Công thức "Toàn - Trung - Cận" trong Kế hoạch Content Marketing

𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂̛́𝗰 "𝗧𝗼𝗮̀𝗻 - 𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 - 𝗖𝗮̣̂𝗻" 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗖𝗼𝗻𝘁𝗲𝗻𝘁 𝗠𝗮𝗿𝗸𝗲𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗣𝗹𝗮𝗻𝗻𝗶𝗻𝗴
(𝘟𝘢̂𝘺 𝘥𝘶̛̣𝘯𝘨 𝘬𝘦̂́ 𝘩𝘰𝘢̣𝘤𝘩 𝘕𝘰̣̂𝘪 𝘥𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘳𝘶𝘺𝘦̂̀𝘯 𝘵𝘩𝘰̂𝘯𝘨 𝘷𝘰̛́𝘪 𝘤𝘰̂𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛́𝘤 𝘛𝘰𝘢̀𝘯 - 𝘛𝘳𝘶𝘯𝘨 - 𝘊𝘢̣̂𝘯)


Toàn (Wide) - Trung (Medium) - Cận (Close) là 3 dạng góc máy trong phim ảnh. Thông qua 3 góc nhìn cơ bản này, các nhà làm phim sẽ truyền tải tới người xem những thông điệp rất rõ ràng,cụ thể & ấn tượng. Ví dụ, với góc toàn (wide shot), người xem có thể cảm nhận được không khí, không gian,thời gian, địa điểm, số người... Với góc toàn rộng, người xem trận bóng đá giải ngoại hạng có thể biết được, trận bóng với không khí nóng bỏng, diễn ra vào buổi chiều tối, khán giả của đội bóng nào đông hơn...

Từ những góc nhìn này, nếu chúng ta biết vận dụng và liên tưởng vào trong kế hoạch xây dựng nội dung cho Marketing Online thì cũng rất thú vị:

Content-Video-Marketing

𝟬𝟭. 𝗧𝗢𝗔̀𝗡 𝗖𝗔̉𝗡𝗛 (𝗪𝗜𝗗𝗘 𝗦𝗛𝗢𝗧)

Với góc nhìn này, nội dung khi xây dựng thường sẽ hướng tới những thứ tổng quan như: nhận định từ số đông, tổng quan từ thị trường của nhãn hàng, những vấn đề của ngành hàng đang tốt & xấu, những xu hướng (trend) của ngành hàng hay nhãn hàng, so sánh thị trường trong và ngoài nước của nhãn hàng...Một số trường hợp với góc nhìn này dùng để Educate người tiêu dùng. Thông thường với những Content ở góc nhìn này người viết cần dẫn chứng số liệu, chứng minh, góc nhìn khách quan, có thể dùng các dạng bài viết chuyên gia (Expert) để thu hút người xem. Trong 1 chiến dịch thì số lượng bài viết này nên đạt tỷ lệ 10-15% trên tổng số bài viết.

𝟬𝟮. 𝗧𝗥𝗨𝗡𝗚 𝗖𝗔̉𝗡𝗛 (𝗠𝗘𝗗𝗜𝗨𝗠 𝗦𝗛𝗢𝗧)

Với góc nhìn này, người xem đã dần nhìn rõ hơn về thương hiệu, nhãn hiệu của bạn. Họ bắt đầu để ý đến hình dáng, màu sắc, câu chuyện thương hiệu của bạn. Họ cần biết nhãn hiệu đó về lĩnh vực gì, dùng để làm gì, do ai sản xuất, có công nghệ mới gì không? Câu chuyện của nhãn hiệu là gì? Ra đời vì sao? Nhà máy ở đâu? Công nghệ bào chế là gì? Định vị phân khúc sản phẩm cao hay thấp? Dùng để mặc hay ăn...Rất nhiều thứ xoay quanh sản phẩm. Đừng quên kể ra những key product (điểm nổi trội của sản phẩm) so với sản phẩm hiện có. Góc nhìn này nếu ở phim ảnh sẽ cho biết về hình dáng nhân vật (gầy hay béo), điệu đi yểu điệu hay bản lĩnh, mặc áo xanh hay đỏ...Nếu trong chiến dịch số lượng bài viết ở dạng này mà không có thì người xem cũng khó hiểu hết về sản phẩm của bạn.

𝟬𝟯. 𝗖𝗔̣̂𝗡 𝗖𝗔̉𝗡𝗛 (𝗖𝗟𝗢𝗦𝗘 𝗦𝗛𝗢𝗧)

Ở góc nhìn này, có nghĩa là người xem bắt đầu soi kỹ hơn vào sản phẩm của bạn. Họ cầm nó trên tay và với nhiều hơn những câu hỏi ví dụ: "Chất ABC có tác dụng gì cho tim mạch?", Quy trình chuẩn để sản xuất ra nó như thế nào? Nguồn gốc sản phẩm ở đâu? Ai đã từng dùng sản phẩm này? So sánh sản phẩm này với sản phẩm TOM? Thường mua nó ở đâu? Các tác dụng chính của sản phẩm là gì? Nhóm đối tượng nào hay sử dụng sản phẩm này? Nó có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Đắt hay rẻ? ...Góc nhìn này thường mang lại cảm xúc cho người xem và người đọc. Nếu các copywriter biết sử dụng cảm xúc (Emotional) cho góc nhìn này thì rất nhiều người xem sẽ yêu sản phẩm.

Với công thức "Toàn - Trung - Cận" này, các Marketer có thể xây dựng cho mình một kế hoạch nội dung phù hợp và hoàn chỉnh để tiếp cận tới người đọc mục tiêu của mình rồi. Tuy nhiên hơn cả thì kế hoạch nội dung này phải được bám sát theo chiến dịch, định vị và mục tiêu truyền thông thương hiệu của sản phẩm.

Chúc các #Marketer & #Copywriter thành công.

𝘎𝘰́𝘤 𝘯𝘩𝘪̀𝘯 𝘣𝘰̛̉𝘪 𝘏𝘰𝘢̀𝘯𝘨 𝘋𝘶̃𝘯𝘨 | Đ𝘢̣𝘰 𝘥𝘪𝘦̂̃𝘯 𝘛𝘝𝘊 & 𝘗𝘩𝘪𝘮 𝘥𝘰𝘢𝘯𝘩 𝘯𝘨𝘩𝘪𝘦̣̂𝘱 𝘊𝘰𝘭𝘰𝘳𝘔𝘦𝘥𝘪𝘢

Hoàng Dũng

Anh Hoàng Dũng là người đặt nền móng cho ColorMedia và cũng là một trong những người góp phần thay đổi tư duy làm phim Doanh nghiệp.

Bài viết khác

PHIM 2D ANIMATION - GIẢI PHÁP CONTENT QUẢNG BÁ TỐI ƯU MÙA COVID
PHIM 2D ANIMATION - GIẢI PHÁP CONTENT QUẢNG BÁ TỐI ƯU MÙA COVID
Sau khi sản xuất TVC xong thì ColorMedia có hỗ trợ xin cấp mã băng quảng cáo truyền hình?
Sau khi sản xuất TVC xong thì ColorMedia có hỗ trợ xin cấp mã băng quảng cáo truyền hình?
Bí quyết thu hút người xem trong 6 giây đầu của một Video quảng cáo online.
Bí quyết thu hút người xem trong 6 giây đầu của một Video quảng cáo online.
5 lý do khiến Sản xuất phim Quảng cáo là công việc hot nhất
5 lý do khiến Sản xuất phim Quảng cáo là công việc hot nhất
PHIM QUẢNG CÁO LÀM NHƯ THẾ NÀO?
PHIM QUẢNG CÁO LÀM NHƯ THẾ NÀO?
CONTENT MARKETING PHẢI NHƯ CƠM BỮA
CONTENT MARKETING PHẢI NHƯ CƠM BỮA