|CASE-STUDY| Phim quảng cáo bánh sợi gà Fasty

Nếu nhãn hàng của bạn cho ra mắt cùng một sản phẩm tương đương với đối thủ cạnh tranh thì phải làm sao để định vị thương hiệu, truyền thông sản phẩm đến khách hàng mục tiêu? Case study bánh sợi gà Fasty do ColorMedia đảm nhiệm lần này là một trong những kịch bản TVC có tính cạnh tranh cao so với những thương hiệu đối thủ của Fasty (Tràng An) và là một trong những casestudy phù hợp dành cho những thương hiệu đang trong tình thế "đối đầu" với chính đối thủ của mình.

quang-cao-banh-soi-ga-fasty

Bối cảnh chung

Trong thời điểm các nhãn hàng bánh kẹo như Kinh Đô, Richy, Orion… đều ra mắt cùng một sản phẩm trên thị trường với kết cấu và hình thức sản phẩm ít có sự khác biệt khiến cả người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất đều phải cạnh tranh giữa các thương hiệu với nhau. Điều này đã làm các thương hiệu phát triển sản phẩm muộn hơn phải chịu thiệt thòi và mức độ cạnh tranh khốc liệt hơn rất nhiều so với những cái tên đã đứng đầu bảng.

Bánh sợi gà được tung ra thị trường sớm nhất bởi Richy. Với cái tên Karo, Richy đã đưa sản phẩm vào thị trường cách đây khá lâu và đã thành công giúp người tiêu dùng nhớ mặt, quen tên khi ai đó nhắc đến cụm từ “bánh sợi gà”. 

Vì “thâm niên” xâm nhập thị trường của nhãn hàng này là quá lớn khiến những cái tên sinh sau đẻ muộn như Fasty (Tràng An), C’estbon (Orion), Kinh Đô Mondelez (Kinh Đô)... rất khó để thiết lập một thị trường tương tự và dễ bị mang tiếng “hàng nhái”.

banh-soi-ga-fasty

Chính việc “hàng nhái” đã khiến thương hiệu buộc phải đẩy mạnh nhận diện thương hiệu, tăng nhận thức của khách hàng và truyền thông, quảng bá sản phẩm mới... để vừa thúc đẩy kinh doanh, vừa không bị đứng sau cái bóng của đối thủ cạnh tranh.

Đề bài

Như đã nói ở trên, với những hoạt động nổi trội của một thương hiệu đã xuất hiện trên thị trường từ lâu. Khi phân phối một sản phẩm mới, cùng tên, cùng mẫu mã, hình thức, kết cấu, Fasty (Tràng An) phải đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông, quảng bá của mình trên thị trường bằng các hình thức marketing hỗn hợp, trong đó có TVC phim quảng cáo.

Kết hợp cùng ColorMedia lần này, Tràng An đã nhấn mạnh những nội dung mong muốn, thông điệp cần triển khai nhằm có định hướng truyền thông phù hợp, đúng yêu cầu và thu về hiệu quả quảng bá tốt nhất sau khi phát hành TVC quảng cáo.

  • Thời lượng: nhãn hàng mong muốn TVC có thời lượng giao động từ 10 - 30s. Trong đó, thời lượng tiêu chuẩn là 30s và thời lượng rút gọn là 10s và 15s.
  • Phong cách thể hiện: Fasty đặt ra style riêng cho phim quảng cáo để không bị mang màu sắc phổ thông và thể hiện được thông điệp truyền tải của mình. Cụ thể: hài hước, tạo cú twist cảm xúc cho người xem, 100% khán giả chỉ xem một lần là có thể tạo được ấn tượng và ghi nhớ, định hình được tên sản phẩm, thông điệp.
  • Nội dung: Sáng tạo thông điệp thông qua nhấn mạnh nhiều sợi gà - đặc điểm cạnh tranh của Fasty. Từ yêu cầu nội dung, Fasty cũng cho thấy sự tế nhị của mình khi không muốn nội dung mang tính quảng cáo quá “lố”, quá nhấn mạnh yếu tố cạnh tranh mà chỉ muốn nhắc đến đặc điểm khiến sản phẩm của mình trở nên khác biệt so với các đối thủ khác.
  • Diễn viên: Fasty ưu tiên diễn viên có sự hài hước, phù hợp với concept của TVC.
  • Hình ảnh: màu phim tươi sáng, tiêu chuẩn 4K, đảm bảo tiêu chuẩn phát sóng TVC truyền hình… là những yêu cầu về hình ảnh mà nhãn hàng này đặt ra.

Insight

Fasty và ColorMedia đều xác định Insight khách hàng nằm ở giá trị lớn nhất đạt được trong một sản phẩm tiếp nhận và độ tin cậy mà thương hiệu này đang có.

Theo đó, cùng một giá trị bỏ ra, khách hàng sẽ cảm thấy “hời hơn” nếu sản phẩm lựa chọn có nhiều hơn thứ thành phần đắt nhất trong nó. Nghĩa là, sợi gà là nguyên liệu đắt nhất để tạo nên bánh sợi gà và người tiêu dùng mong muốn nhận được sợi gà nhiều hơn đúng theo số tiền mà họ bỏ ra.

Tiếp theo, dù nhắc đến một sản phẩm mang tính chất đồ ăn nhanh nghĩa là bánh sợi gà sẽ thể hiện được tính chất phục vụ những bữa ăn nhanh đúng nghĩa. Nó phải ngon - bổ dưỡng và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng cũng như tài chính. Nhưng, Insight khi nhắc về bánh sợi gà Fasty đã có sự khác biệt rõ ràng. Với một sản phẩm chưa trở nên quá phổ biến như cái tên Fasty thì người tiêu dùng sẽ nhắm đến sự uy tín, chất lượng đầu tiên. 

Nhãn hàng cũng tự nhận thấy sự tương đồng về thiết kế, màu sắc, khuôn bánh, quy cách đóng gói khi tung hàng trong khi Karo đang lead thị trường là một bất lợi lớn cho chính mình. Điều này càng khiến sự “hiểu nhầm” của khách hàng bị đẩy lên cao khiến Fasty chưa thực sự là sản phẩm đạt mong muốn.

Vì vậy giải quyết được Insight ở đây là giá trị đạt được trong mỗi chiếc bánh và độ uy tín của sản phẩm mà khách hàng mong muốn là điều đặt ra cho ColorMedia.

Big Idea

Nhận thấy đối tượng chủ yếu của bánh sợi gà Fasty là đối tượng trẻ: trẻ em, học sinh, sinh viên và người tiêu dùng gián tiếp - phụ huynh. Điều này giúp đội ngũ Creative nhà ColorMedia xác định được Big Idea cần triển khai lớn nhất chắc chắn nằm ở sự năng động, trẻ trung và sự nhanh chóng trong mỗi “bữa ăn không chính thức” mà sản phẩm này mang lại. 

Từ Big Idea đó, với 3 hình mẫu chủ yếu dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, Creative đã lên khung kịch bản khắc họa chân dung của nhân vật trong những tình huống đời thường nhất nhưng có liên quan chặt chẽ đến sản phẩm.

Lấy sự “trẻ trung, năng động” làm mục tiêu chủ yếu. ColorMedia khai thác nội dung TVC quảng cáo với thông điệp cốt lõi, ấn tượng, dễ nhớ: “Cái gì cũng có thể vơi - nhưng Fasty luôn ngập sợi gà”. Với thông điệp đó, 3 tình huống được đặt ra ở đây là: 

  • Video 1: mang nội dung “đẹp vơi” - nội dung chủ yếu xoay quanh sắc đẹp của một cô gái khi rũ bỏ lớp trang điểm và nhấn mạnh sự “vơi” khi lớp trang điểm bên ngoài không còn. Thông qua tình huống đó, ColorMedia kết nối với sự đong đầy mà nhân bánh sợi gà có.
  • Video 2: “lương vơi”. Chúng ta luôn bị mắc kẹt trong những lần mua sắm quá đà khiến lương không những vơi mà còn rơi vào tình trạng kẹt túi. Đây là chi tiết khiến ColorMedia tạo ra nội dung phù hợp với mục đích truyền tải. Dù lương có vơi thì sợi gà vẫn luôn ngập bánh. Cách nói đối lập giúp sản phẩm của Fasty đã được đẩy lên cao trào
  • Video 3: trong video 3, thông điệp cực kì dễ bắt gặp với mọi bạn trẻ và tạo ra sự đồng cảm không nhỏ nhưng cũng không kém phần hài hước khi được ColorMedia lồng ghép khéo léo trong một cú twist bất ngờ. Cũng giống như nội dung 2 video trên, sự “vơi” vẫn được lặp lại nhằm mục đích đẩy sự “ngập” - ý chỉ sự đầy đủ mà sản phẩm đang có.

Nội dung TVC quảng cáo dựa trên yếu tố trẻ trung, năng động đã tạo nên những tuyến nhân vật, tuyến tình huống dễ bắt gặp trong giới trẻ và khiến người tiêu dùng có cái nhìn ấn tượng, đan xen sự giải trí nhẹ nhàng đồng thời không quên đẩy thương hiệu và thông điệp truyền tải.

Bên cạnh đó, dựa trên Insight khách hàng mà Fasty và ColorMedia xác định cho thấy giá trị đạt được trong một sản phẩm mua về luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, sự “đầy” hay “vơi” chính là cú chốt lớn nhất cho chuỗi thông điệp, Big Idea mà TVC hướng đến. 

Với các video nhẹ nhàng, cú twist thú vị, Fasty và ColorMedia không quá đặt nặng yếu tố quảng cáo mà chỉ mang tính chất truyền tải thông điệp và giúp khách hàng đón nhận một cách nhẹ nhàng nhưng dễ dàng ghi nhớ, định hình sản phẩm, thương hiệu.

Thực thi

Gam màu tươi sáng, năng động với tiết tấu nhanh, phong cách sáng tạo, hài hước là những yếu tố được ColorMedia ưu tiên lựa chọn cho TVC lần này.

Video kéo dài 25s với 3 tình huống khác nhau với nội dung đa màu sắc cho thấy sự chịu khó làm đa dạng kịch bản và “chiều chuộng” từng đối tượng khách hàng mà ColorMedia lẫn Fasty đã đầu tư.

Kèm theo sự đầu tư đó, ColorMedia đã không ngại thay đổi các bối cảnh từ ngoại cảnh đến cảnh inhouse, từ sáng sớm đến đêm khuya cho thấy sự “chịu chi, chịu chơi và chịu đầu tư” cho cú đánh mạnh vào thị trường và nhận thức khách hàng của một thương hiệu không hề nhỏ trên thị trường.

TVC Bánh sợi gà FastyxColorMedia

Mặc dù số lượng cảnh quay không hề ít, nhưng đã được ColorMedia linh hoạt thực hiện với thời gian sản xuất chỉ trong vòng một ngày, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất cũng như công đoạn, quy trình cũng được đẩy nhanh tiến độ kịp cho chiến dịch mà khách hàng mong muốn.

Bên cạnh đó, đội ngũ sản xuất của ColorMedia cho thấy năng lực của mình thông qua quy trình sản xuất khắt khe, chi tiết, tỉ mỉ từ giai đoạn casting đến bấm máy để có thể tạo ra những thước phim ấn tượng nhất.

Bánh sợi gà Fasty là một trong những dự án được thực hiện kì công với hình ảnh 3D bắt mắt, ấn tượng, được các 3D Artist và chuyên viên hậu kì nhà ColorMedia xử lí một cách khắt khe, chi tiết đến từng kết cấu khi mô phỏng lại toàn bộ sản phẩm. Phỏng theo sản phẩm thực tế, chuyên viên hậu kì đã giúp sản phẩm gần như sát với hình ảnh thật trong TVC mặc dù không sử dụng các cảnh quay thực. Điều này cho thấy sự tâm huyết trong từng quy trình sản xuất do ColorMedia thực hiện.

Kết

TVC Fasty là một trong những phim quảng cáo được ColorMedia đầu tư nhất vào cuối năm 2021 khi triển khai một kịch bản mang tính cạnh tranh cao trên thị trường. Với sự đầu tư lớn trong từng khâu sản xuất, Fasty thông qua TVC lần này đã phần nào thành công trong việc thu hút khách hàng tiềm năng và nhanh chóng cho thấy sự tin cậy của mình trên thị trường.

Hoàng Dũng

Anh Hoàng Dũng là người đặt nền móng cho ColorMedia và cũng là một trong những người góp phần thay đổi tư duy làm phim Doanh nghiệp.

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác