10 năm kết duyên cùng thị trường quảng cáo Dược phẩm - Câu chuyện phải nghĩ tốt hơn và làm đúng hơn

SU-PHAT-TRIEN-COLORMEDIA

PV: Là một công ty sản xuất TVC quảng cáo chuyên nghiệp thì chắc chắn không có một lĩnh vực nào ColorMedia bỏ sót. Thế nhưng để làm nhiều, làm lâu dài và làm hiệu quả với Dược phẩm hẳn ColorMedia và Dược phải có duyên với nhau lắm đúng không anh?

CEO Hoàng Dũng: Vâng, không khó để thấy rằng khoảng gần 50% TVC quảng cáo dược phẩm đang phát truyền hình được sản xuất bởi ColorMedia. Đến với thị trường dược phẩm là nhân duyên và cơ may nhưng để gắn bó tới 10 năm, làm tới hàng trăm TVC và gần 100 nhãn hàng Dược phẩm tin tưởng thì quả thực chúng tôi đã rất cố gắng và sản phẩm làm ra thực sự hiệu quả.

Những ngày đầu khi mới thành lập, ColorMedia là đơn vị chuyên sản xuất các chương trình truyền hình. Thế nhưng, khoảng năm 2010, nhận thấy thị trường Dược phát triển khá mạnh mẽ mà các sản phẩm quảng cáo thì cũ quá, vừa không có tính thẩm mỹ vừa không hiệu quả. ColorMedia đã quyết định tạo ra một chiến dịch, nói thì có vẻ to tát quá nhưng thực sự nó đã tạo ra một bộ mặt mới cho các sản phẩm truyền thông Dược lúc bấy giờ mang tên “Sản xuất TVC quảng cáo chỉ với 11.111.000”.

PV: Một phim quảng cáo mà chỉ có giá 11 triệu đồng? Khách hàng của ColorMedia lúc ấy chắc hẳn là làm phim với tâm lý “liều” phải không anh?

CEO Hoàng Dũng: Nói là liều thì cũng đúng, nhưng cho tôi dùng từ “Tin tưởng” nhé! Lúc ấy làm chiến dịch đầu tiên với mục tiêu là truyền thông về công ty nên hầu như làm mà không có lợi nhuận, thậm chí chấp nhận bù lỗ để tạo ra sản phẩm tốt nhất. Dù chỉ chạy trong 1 tháng nhưng chiến dịch đó của ColorMedia đã khá thành công. Các khách hàng dược đầu tiên như Sao Thái Dương, Tâm Bình đều rất hài lòng về sản phẩm TVC quảng cáo do ColorMedia sản xuất, khác biệt và hiệu quả. Từ “Tin và Thử” các khách hàng của chúng tôi đã “Tin và Gắn bó”

COLORMEDIA-2

PV: Vậy bí quyết gì đã giúp chiến dịch 11.111.000 VNĐ của ColorMedia thành công?

CEO Hoàng Dũng: Thực ra thì không phải điều gì đó quá đặc biệt. Trước khi bắt đầu lên ý tưởng cho TVC ekip ColorMedia luôn nghiên cứu đối tượng khách hàng thật kỹ, tìm ra mục tiêu chuẩn nhất để đánh tới. Một khi có khách hàng mục tiêu chuẩn, người tiêu dùng cảm thấy mình trong phim và tác động tới hành vi mua hàng thì nghĩa là TVC đã thành công.

Những năm 2010, TVC quảng cáo dược truyền hình phải nói là khá phản cảm. Tôi nhớ có một lần khi cả gia đình ngồi ăn trên truyền hình phát quảng cáo thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa. Thực sự nó rất thiếu tế nhị. Khung giờ vàng quảng cáo thường là quãng thời gian cả nhà quây quần bên nhau hoặc là bữa ăn, nếu quảng cáo như vậy dễ bị phản tác dụng. 

Các sản phẩm TVC dược phẩm của chúng tôi khi ấy đã khắc phục được điểm yếu đó, tinh tế hơn, hiệu quả hơn. Mặt khác, chất lượng hình ảnh Full HD thời đó là xịn nhất, đẹp nhất và ColorMedia là một trong số ít đơn vị làm quảng cáo thời đó đạt được.

san pham2

Hình ảnh từ các TVC quảng cáo dược phẩm từ vài năm trước của ColorMedia

PV: Anh có nghĩ 11 triệu là con số quá nhỏ để sản xuất một TVC?

CEO Hoàng Dũng: Tôi nghĩ là không bởi giá cả không phải là yếu tố quan trọng nhất làm nên 1 TVC tốt. Phải nói rằng lúc đó ColorMedia thực sự đã rất may mắn. Từ việc chúng tôi sắm sửa máy móc thiết bị đúng vào thời điểm “Điểm rơi của công nghệ” đến việc được mọi người ủng hộ và giúp đỡ.

Trước năm 2010, máy móc thiết bị khá là đắt đỏ, những chiếc máy quay cồng kềnh nhưng giá phải hàng trăm triệu, nhưng khi chúng tôi đầu tư thì giá thành đã giảm, chiếc máy quay nhỏ gọn hơn, chất lượng hình ảnh tốt hơn như 5D Max 2 Full HD chỉ còn khoảng 70 triệu đồng.

HAU-TRUONG-COLORMEDIA

Tiếp đến việc các diễn viên cũng yêu quý và giúp đỡ ColorMedia. Tiêu biểu như chú Đỗ Triệu hay cộng đồng diễn viên tự do ở Hà Nội khi làm việc đều rất nhiệt tình và hỗ trợ chúng tôi rất nhiều. Tôi nhớ như in cảm giác xúc động và hạnh phúc của mình trên phim trường lúc ấy. Không có khái niệm ai thuê ai, ai làm việc cho ai, chúng tôi đều chung nhau một ý chí phải làm nên một điều gì đó khác biệt, mang lại giá trị mới cho cộng đồng làm phim quảng cáo.

COLORMEDIA-3

PV: Theo anh, còn yếu tố gì khác khiến các sản phẩm TVC quảng cáo dược phẩm của ColorMedia khác biệt với các đơn vị khác không anh?

CEO Hoàng Dũng: Đó chính là cảm xúc. TVC dược trước đây khô khan lắm. Biết rằng sản phẩm sức khỏe thì quảng cáo phải nói lên được thành phần, công dụng, đó là luật để còn xin cấp phép. Nhưng luật không cấm đưa cảm xúc vào quảng cáo, tại sao ta lại không làm?

Dược cũng như nhiều sản phẩm khác, luôn có rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Chẳng hạn như 2 loại sản phẩm cùng hỗ trợ điều trị thiếu máu lên não, thành phần và công dụng gần như nhau, vậy khách hàng sẽ chọn thương hiệu nào? Thương hiệu đem lại cho họ cảm xúc, đương nhiên là yêu thích, gần gũi và đồng cảm hơn để lựa chọn.

Các sản phẩm TVC Dược của ColorMedia từ trước đến giờ vẫn luôn xây dựng không chỉ tập trung vào mặt lý tính của sản phẩm mà còn tác động trực tiếp vào cảm xúc, nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Một “TVC cảm xúc”, một “Sản phẩm cảm xúc”, một  “Thương hiệu cảm xúc” luôn chiếm được sự tin yêu của người tiêu dùng.

TVC-QUANG-CAO-COLORMEDIA

Thời gian đó, ColorMedia còn là đơn vị đầu tiên đưa những câu chuyện thật, chuyện đời thường vào video truyền thông của Dược phẩm. Có một trường hợp về chú Nguyễn Văn Sinh, bệnh nhân bị Gout tại Thanh Hóa khiến tôi nhớ mãi khi tôi quay video truyền thông cho Dược phẩm Tâm Bình.

Gia đình chú thuộc diện khó khăn, thu nhập của hai vợ chồng không ổn định. Chú làm nghề chở mía thuê bằng xe bò và phải vật vã với căn bệnh gout gần 20 năm. Nghe chú tâm sự: “Có những lúc đau quá tôi chỉ muốn chặt tay chân mình đi thôi” và nhìn cảnh chú đi lại khó khăn, đau đớn cả ekip chúng tôi ai cũng chỉ chực khóc thôi! Sản phẩm Viên Gout Tâm Bình sau khi được Dược phẩm Tâm Bình truyền thông bằng video này đã nhận được rất nhiều tình cảm của những bệnh nhân Gout. Phần lớn mọi người đều thấy đồng cảm, xúc động với câu chuyện thực mà Tâm Bình kể. Giá trị thương hiệu của Tâm Bình cũng được nâng cao và khắc sâu trong tâm trí khách hàng.

COLORMEDIA-4

MC: Ngày càng có nhiều đơn vị sản xuất TVC quảng cáo chất lượng và chuyên nghiệp tham gia vào thị trường Dược phẩm. Có bao giờ anh lo lắng ColorMedia sẽ tụt lại phía sau đường đua này?

CEO Hoàng Dũng: Câu trả lời thẳng thắn của tôi là “Không”. Ở thời nào cũng đều có nhân tài cả, dù là 10 năm trước hay bây giờ thì ColorMedia cũng vẫn luôn phải cạnh tranh với những “đối thủ” nặng ký. Ở thời điểm hiện tại thì chúng tôi càng tự tin hơn bởi không chỉ có kinh nghiệm chúng tôi còn có tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ. Cái gì là xu thế, là hot trend, những gì mà quảng cáo Thái Lan, Hàn Quốc có, những gì mà quảng cáo thế giới đang làm chúng tôi đều cập nhật mỗi ngày. Chúng tôi đã làm được như vậy. (Bạn có thể xem các sản phẩm chúng tôi làm tại đây)

TVC quảng cáo được ColorMedia sản xuất theo quy trình chuẩn quốc tế. Chúng tôi rành mạch từ khâu nhận Brief ( Đề bài) - Pitching (Team sáng tạo sẽ trình bày 2-3  phương án về ý tưởng) - Idea (Khách hàng chọn ý tưởng & phương án sản xuất) -  Báo giá - Treatment (Đạo diễn lên storyboard, Tổ chức sản xuất sẽ trình bày các phương án sản xuất, diễn viên, bối cảnh) - Shooting Day (Thực hiện các cảnh quay) - Post-Production ( Thực hiện chỉnh sửa phim, làm màu, làm âm nhạc, lồng tiếng) - Check - Test (Ở phần cuối cùng team ColorMedia sẽ cùng khách hàng đánh giá, khảo sát người xem về phản hồi của phim).

TVC-COLORMEDIA

Các sản phẩm TVC - Phim quảng cáo của ColorMedia ở thời điểm hiện tại luôn được thị trường đánh giá cao bởi tính thẩm mỹ và hiệu quả thực sự.

Với những thương hiệu cần tư vấn truyền thông ColorMedia luôn sẵn sàng. Tiên phong kết hợp Agency và Production House, chúng tôi có đội ngũ tư vấn dày dặn kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về truyền thông - marketing; đội ngũ khảo sát - nghiên cứu hành vi khách hàng xác thực, tin cậy. Quy trình trọn vẹn, tiết kiệm thời gian là tiêu chí hàng đầu chúng tôi muốn khách hàng được trải nghiệm.

Mặt khác, trang thiết bị được ColorMedia chú trọng đầu tư. Mỗi TVC đều được set-up bối cảnh tỉ mỉ từng chi tiết, đảm bảo khi lên phim hình ảnh được đẹp nhất, tốt nhất. Một sản phẩm khi phát sóng không đơn thuần là sản phẩm truyền thông của khách hàng, đó là đứa con tâm huyết của ColorMedia.

COLORMEDIA-5

PV: Mỗi Agency thường có cho mình những công ty, thương hiệu “ruột” bởi làm với nhau lâu sẽ hiểu được đối phương cần gì, muốn gì và có gì. ColorMedia chắc cũng không phải là ngoại lệ?

CEO Hoàng Dũng: Vâng, mọi người thường hay nói “ Nếu chơi thân với nhau trên 7 năm sẽ được coi là tri kỉ” thì ColorMedia có nhiều tri kỉ lắm! Nhiều nhãn hàng đồng hành với chúng tôi cả thập kỷ như Sao Thái Dương, Tâm Bình, Á Âu hay gần đây hơn, khoảng vài năm thì có Mediplatech, Traphaco, Hoa Linh, Nam Dược, Dược Trung ương 2, Nafaco, Dược Thiên Thanh, Dược Thanh Hóa,....

Mối duyên của ColorMedia và Sao Thái Dương đến cũng khá tự nhiên. Khi ấy chúng tôi sản xuất chương trình Sức sống Việt phát trên VTV, Sao Thái Dương là doanh nghiệp tham gia chương trình. Khi biết chúng tôi có chiến dịch sản xuất TVC Dược phẩm, Sao Thái Dương mạnh mẽ thử và thực tế chứng minh họ không đặt niềm tin nhầm chỗ. 

Là đơn vị đầu tư rất nhiều cho các sản phẩm truyền thông, 10 năm trước Sao Thái Dương đã từng làm những TVC quảng cáo với giá thành khá cao. Agency, đạo diễn, đều là nước ngoài, bối cảnh cũng quay ở nước ngoài luôn. Khi hợp tác với ColorMedia, chi phí thực hiện ít hơn rất nhiều, sản phẩm có nội dung tốt, hình ảnh chất lượng, TVC khi truyền thông mang lại hiệu quả cao, và thế là chúng tôi gắn bó với nhau tới tận bây giờ.

VIDEO-QUANG-CAO-COLORMEDIA

Chia sẻ của các đối tác về ColorMedia. 

Anh Hiệp - Sao Thái Dương: Hợp tác với ColorMedia từ lâu, Sao Thái Dương hài lòng với mọi giải pháp mà ColorMedia đưa ra cho mỗi TVC của STD. Nội dung, concept có thể không quá mới lạ nhưng luôn chất lượng, đánh đúng khách hàng mục tiêu của STD. Một công ty có kiến thức chuyên ngành chuyên sâu, tác phong làm việc chuyên nghiệp và đầy trách nhiệm.

Chị Sen Trần - Trưởng Phòng Marketing Đại Bắc Group: ColorMedia là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất TVC quảng cáo dược phẩm. Ngay từ lần gặp đầu tiên, hợp tác đầu tiên tôi đã rất hài lòng với những insight khách hàng mà ColorMedia đưa ra cho sản phẩm của Đại Bắc. Chất lượng TVC thì tôi hài lòng từ ý tưởng đến thành phẩm.

Ngoài ra, các bạn tư vấn, support những thứ ngoài hợp đồng rất nhiệt tình mà không phát sinh thêm bất cứ chi phí, support 24/24 cần cái gì có cái đó - cần lúc nào cũng  đáp ứng ngay, thậm chí còn tự đề xuất làm thêm những thứ khác mà khách hàng không yêu cầu. Làm cho tôi cảm thấy “Ngại’’ . Cảm ơn ColorMedia nhiều.

Chị  Hạnh Lê - Traphaco: Mỗi agency đều có thế mạnh riêng, ColorMedia cũng vậy. Nội dung sắc bén, không rườm rà màu mè, làm sản phẩm nào chắc tay sản phẩm đó. Lần nào hợp tác với ColorMedia Traphaco đều rất yên tâm.

Chị Thủy - Nam Dược: Tôi cực kỳ ấn tượng với cách chăm sóc khách hàng của ColorMedia. Nhiệt tình, biết lắng nghe và thấu hiểu. Quy trình làm việc rõ ràng, chuyên nghiệp, sản phẩm thì chất lượng. Thực sự tôi vô cùng hài lòng.

hau truong-COLORMEDIA

Hậu trường sản xuất TVC của ColorMedia

COLORMEDIA-6

PV: Giới Marcom ngành Dược luôn đánh giá rất cao về năng lực của ColorMedia. Theo anh, những điểm nào ở ColorMedia khiến mọi người hài lòng?

CEO Hoàng Dũng: Con người không có ai hoàn hảo tuyệt đối và các doanh nghiệp cũng vậy. ColorMedia chắc chắn vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng chúng tôi không ngừng cố gắng, hoàn thiện mình mỗi ngày. Chúng tôi có một câu slogan: “Think better, Action right” - luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp hơn và làm những điều đúng đắn hơn. Mỗi cá nhân trong tập thể ColorMedia dường như chưa một ngày nào dừng việc tìm tòi, sáng tạo cái mới, nâng cao, cập nhật kiến thức, để những sản phẩm làm ra luôn tốt hơn, hiệu quả hơn.

anh-slogan-COLORMEDIA

Với Dược phẩm chúng tôi có kinh nghiệm. 10 năm - gần 100 nhãn hàng, chúng tôi thấu hiểu luật ngành, những tiêu chuẩn khắt khe để một sản phẩm TVC được phát sóng và lan tỏa tới người tiêu dùng. Chúng tôi có đội ngũ sáng tạo tư duy sâu sắc, năng lực; đội ngũ sản xuất, xin cấp phép chuyên nghiệp. 

PV: Cám ơn anh Hoàng Dũng rất nhiều về buổi chia sẻ ngày hôm nay. Người ta thường nói để đánh giá một chặng đường thì đừng nên chỉ nhìn vào kết quả mà hãy nhìn vào cả quá trình. Nhưng quả thực hành trình 10 năm của ColorMedia với thị trường quảng cáo Dược phẩm dù nhìn theo góc độ nào cũng đã rất thành công. Chúc anh cũng như ColorMedia gặt hái được nhiều thành công và phát triển hơn nữa để trong tương lai tới mang đến nhiều sản phẩm TVC ấn tượng, hiệu quả cho thị trường quảng cáo dược phẩm nói riêng và ngành quảng cáo nói chung.

 

Hoàng Dũng

Anh Hoàng Dũng là người đặt nền móng cho ColorMedia và cũng là một trong những người góp phần thay đổi tư duy làm phim Doanh nghiệp.

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác