Content marketing Agency và In-house team: Nên lựa chọn phương án nào?

Content Marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp khi muốn tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, việc tự xây dựng cho mình một đội ngũ chuyên về content marketing hay thuê ngoài Agency lại là điều khiến các doanh nghiệp phải cân nhắc. Cùng ColorMedia tìm ra sự khác biệt giữa hai phương án này để đánh giá xem lựa chọn nào là tốt nhất cho doanh nghiệp bạn nhé!

Một Agency về Content Marketing sẽ đem lại giá trị gì cho doanh nghiệp?

Các Agency Marketing là những chuyên gia về những gì họ làm. Những người giỏi nhất trong số chúng tôi tập trung vào một thị trường ngách cụ thể, cho dù đó là thiết kế đồ họa, video hoặc tài sản tiếp thị bằng văn bản.

content marketing agency

Agency Marketing là những chuyên gia về những gì họ làm

Agency được cho là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Ở đây sẽ quy tụ những người giỏi nhất về một mảng nào đó và sẽ mang tính chuyên môn hóa. Ví dụ, một nhân sự Content sẽ chỉ tập chung vào nhiệm vụ sáng tạo ra nội dung cho các Client ở nhiều ngành hàng khác nhau. Họ sẽ không đảm nhiệm các công việc như lập kế hoạch, chạy quảng cáo hay dựng phim. Các công việc đó lại do một nhân sự khác thuộc bộ phận khác thực hiện.

Chính bởi tính chuyên môn hóa này, ở các Agency, mỗi nhân sự chỉ cần tập chung đào sâu nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất với tay nghề cao của họ trong mảng đó mà không phải “gánh vác” thêm các nhiệm vụ khác.

Bên cạnh đó, các nhân sự content ở Agency sẽ có cơ hội được trải nghiệm và chinh chiến với nhiều nhãn hàng khác nhau nên họ sẽ am hiểu về thị trường và xu hướng nội dung đang thịnh hành.

Đối với các start-up, nếu bạn đang loay hoay với việc triển khai kế hoạch Content Marketing, bạn không biết phải bắt đầu từ đầu, việc thuê Agency sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm. Sau khi mọi thứ đã đi vào quy trình và có những hiệu quả nhất định về mặt truyền thông, từ đó, bạn có thể cân nhắc xây dựng một đội ngũ content marketing riêng.

agency

Agency về Content marketing sẽ giúp các start-up tháo gỡ khó khăn 

Tuy nhiên, làm việc với Agency cũng có những bất lợi riêng. Ngay từ khâu ban đầu khi bạn tìm kiếm và quyết định lựa chọn Agency nào phù hợp với doanh nghiệp  bạn cũng như có uy tín, chuyên nghiệp là một bước quan trọng. 

Việc lựa chọn sai lầm đối tác có thể khiến bạn mất đi một khoản ngân sách lớn dành cho hoạt động truyền thông.

Ngoài ra, đội ngũ content của Agency sẽ phải là người có mức độ hiểu biết sâu rộng về nhiều ngành hàng để có thể phát triển nội dung cho các dự án của các nhãn hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, họ sẽ khó có sự am hiểu chuyên sâu về sản phẩm/ dịch vụ của bạn bằng chính những nhân sự trong doanh nghiệp của bạn.

Đội ngũ Content In-house với những ưu, nhược điểm nhất định

Cho đến nay, lợi ích quan trọng nhất của việc có một đội ngũ Content Marketing nội bộ đem lại cho doanh nghiệp đó là mức độ hiểu biết về thương hiệu của. Họ là chính những nhân sự làm việc cho doanh nghiệp bạn nên họ sẽ hiểu rõ văn hóa, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp.

Xây dựng content muốn thu hút khách hàng thì trước tiên bạn cần là người hiểu rõ về chính doanh nghiệp, sản phẩm/ dịch vụ mà mình cung cấp. Như vậy, những thông điệp mà bạn muốn lan tỏa đến khách hàng thông qua các bài content mới không đi lệch hướng mà doanh nghiệp bạn đưa ra.

Lợi thế thứ hai của việc xây dựng riêng một đội content cho doanh nghiệp đó là bạn sẽ dễ kiểm soát và quản lý hơn.

Nếu như kế hoạch nội dung bạn đưa ra chưa hợp lý, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh và định hướng lại cùng đội content in-house mà không cần phụ thuộc vào một bên thứ ba.

in-house_1

Đội ngũ content marketing in-house sẽ mang đến những lợi thế nhất định cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, Content marketing không chỉ dừng lại ở việc bạn truyền thông qua các bài viết đăng tải trên Fanpage hay Website. Ngày nay, video content là một dạng khá phổ biến và dần trở thành xu hướng trong hoạt động truyền thông của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp ngày càng đầu tư nhiều hơn cho các chiến dịch truyền thông sử dụng phim quảng cáo là công cụ để tiếp cận đến khách hàng. 

Một nhân sự viết nội dung sẽ có tư duy và cách tiếp cận khác với một Creative cho phim quảng cáo. Sẽ rất khó và mất thời gian để họ bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu về thị trường phim quảng cáo hay viết được những concept phim chuyên nghiệp. 

Chưa kể, để có một bộ phim quảng cáo hoàn hảo, thu hút người xem thì bên cạnh ý tưởng kịch bản, việc quay, dựng hậu kỳ cũng vô cùng quan trọng. 

Khi đó, việc thuê ngoài một Agency và Production house chuyên nghiệp sẽ giúp bạn vừa có một ý tưởng phim quảng cáo độc đáo vừa đạt hiệu quả truyền thông cao.

ColorMedia, một Agency và Production house chuyên sản xuất phim quảng cáo tại Hà Nội sẽ là một lựa chọn đáng để bạn tìm hiểu và quyết định hợp tác cho các chiến dịch truyền thông của mình. ColorMedia không đơn thuần là một đơn vị thực hiện quay dựng phim mà chúng tôi cũng “bán” ý tưởng cho khách hàng dựa trên sự sáng tạo không ngừng và kinh nghiệm lâu năm trong ngành làm phim quảng cáo.

Tham khảo một số dự án làm phim quảng cáo của Colormedia dưới đây:

TVC - Phim quảng cáo truyền hình "Ôi! Ngon quá" Kem đánh răng Sao Thái Dương

Sản xuất TVC 4K - Phim quảng cáo Dầu gội đầu Sao Thái Dương 7 Plus

Tùy thuộc vào nhu cầu, việc có một đội ngũ content marketing nội bộ có thể tốn kém hơn nhiều so với việc thuê một Agency. Công tác tuyển dụng, đào tạo các nhân sự mới là một quá trình dài đòi hỏi tốn khá nhiều thời gian và chi phí. 

Vậy phương án nào sẽ là tối ưu cho doanh nghiệp?

agency và in-house content marketing

Nên chọn Agency hay team In-house content marketing?

Từ những phân tích ở trên, có thể thấy mỗi phương án đều thể hiện tính lợi thế và bất lợi riêng. Việc lựa chọn phương án nào đôi khi còn phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, chiến dịch truyền thông,...

Cả hai phương án đều hướng đến mục tiêu cuối cùng đó là tiếp cận khách hàng mục tiêu và lan tỏa thông điệp bằng những content dưới dạng bài viết, video, hình ảnh,...

Doanh nghiệp có thể linh hoạt lựa chọn để phù hợp nhất với tính chất thương hiệu của mình cũng như mức ngân sách dành cho hoạt động Marketing.

Kết

Tóm lại, cả hai cách tiếp cận trên đều có những lợi ích và nhược điểm riêng. Không có cách tiếp cận nào phù hợp với mọi công ty. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải nỗ lực xác định mục tiêu cho kế hoạch content marketing của mình. Tạo một chiến lược content marketing chi tiết và đánh giá doanh nghiệp của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Việc kết hợp cả hai phương án này cũng là một lựa chọn mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể cân nhắc.

Hoàng Dũng

Anh Hoàng Dũng là người đặt nền móng cho ColorMedia và cũng là một trong những người góp phần thay đổi tư duy làm phim Doanh nghiệp.

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác