Đưa thực tế ảo và thực tế tăng cường vào Marketing, đâu là lựa chọn phù hợp?

Trong thời điểm Marketing có nhiều thay đổi, công nghệ thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và công nghệ thực tế tăng cường (AR – Augmented Reality) đang được quan tâm và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Hãy cùng ColorMedia tìm hiểu sâu hơn về hai loại hình công nghệ này trong marketing nhé!  

Thực tế ảo (VR- Virtual Reality) là gì?

Thực tế ảo (VR - Virtual Reality) được thể hiện với sự mô phỏng máy tính nhân tạo hoặc một môi trường sống thật. Một VR cơ bản sẽ bao gồm: phần cứng (HW), phần mềm (SW), người dùng, liên kết mạng và ứng dụng. Trong đó, ba thành phần đóng góp là phần chủ đạo, quan trọng nhất là SW, HW và ứng dụng.

Đặc tính lớn nhất có thể kể đến ở VR chính là immersive (sự hoà nhập). Thuật ngữ này được đưa ra để mô tả cảm giác của người dùng khi được hòa mình vào thế giới ảo VR. Công nghệ này làm người sử dụng đắm chìm vào cảnh vật xung quanh bằng cách kích thích thị giác và thính giác của họ.

vr-ar-trong-marketing-1

Các giác quan của người dùng sẽ được kích thích qua một loạt các loại máy móc, qua đó thiết lập một thế giới ảo nhưng lại thật. Người dùng sẽ có cơ hội được trải nghiệm khác hoàn toàn với một thế giới thực tế ảo trong game, phim ảnh, tham quan các địa điểm,.. Các thế giới của phi thuyền không gian hay những khu rừng cổ đại, bầu trời rộng lớn đều có thể được tạo nên từ Virtual reality.

Công nghệ VR được áp dụng qua dạng kính trùm đầu (headset) với các ví dụ điển hình như Oculus Rift và Playstation VR. Công nghệ VR được tạo ra với mục đích cuốn hút khách hàng vào một thế giới mới. Điển hình như Facebook ông lớn của mạng xã hội, với sản phẩm mới Workroom, khách hàng có thể tổ chức cuộc họp với các người dùng khác và tạo cảm giác kết nối với nhau tốt hơn.

Thực tế tăng cường (AR- Augmented Relity) là gì?

AR là công nghệ thực tế ảo với tên đầy đủ là Augmented Reality được lấy từ gốc Augere của tiếng Latin, có nghĩa là thêm số lượng. Tăng cường thực tế (AR) là một công nghệ cải tiến các lớp máy tính tạo ra trên đỉnh một thực tế đang tồn tại để làm cho nó có ý nghĩa hơn thông qua khả năng tương tác với nó. AR được phát triển thành ứng dụng và sử dụng trên thiết bị di động để pha trộn các thành phần kỹ thuật số vào thế giới thực theo cách tăng cường lẫn nhau.

Đây là sự kết hợp của thế giới thực và thông tin ảo, không tách riêng biệt như công nghệ VR. AR sẽ bổ sung thêm những chi tiết ảo được tạo ra bởi thiết bị máy tính, điện thoại thông minh vào thế giới thực để tăng sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.vr-ar-trong-marketing-2

Công nghệ AR sẽ hoạt động bằng cách tích lũy các dữ liệu về âm thanh, hình ản. Sau khi được mã hoá bằng các phần mềm, sẽ hiển thị trên màn hình thiết bị của bạn trên cả 2 hệ điều hành: Android, IOS giúp tái hiện những đồ vật 3D ngay trong cuộc sống thực tế của bạn. Bạn có thể nhìn được tất cả các thông tin mà trong cuộc sống thực tế bạn đang ở vốn thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Ứng dụng công nghệ AR cho phép người dùng có thể thoải mái trong quá trình tương tác với các nội dung ảo ngay ở đời thực như lấy, chạm. Điển hình có thể kể đến sự thành công của trò chơi Pokemon Go. Người chơi sẽ thấy những sinh vật Pokemon ảo xuất hiện đi đứng ngay trên những con đường, gò đá hay bờ tường ngoài thế giới thật.

Công nghệ AR được coi như là một sự hỗ trợ và phiên bản nâng cấp của thực tế. Phân tích qua sản phẩm Taplife, cơ hội kinh doanh của công nghệ thực tế tăng cường có thể được thể hiện rõ. Khi khách hàng click vào sản phẩm, họ có thể xem được những hình ảnh có quy mô chân thực hơn của mẫu sản phẩm đó. Qua đó, khách hàng có thêm thông tin để dẫn tới quyết định mua hàng.

Sự khác biệt giữa VR và AR

Công nghệ VR được xây dựng bởi một thế giới ảo qua các thiết bị hỗ trợ như tai nghe, kính VR. Khi sử dụng những thiết bị đó, người dùng sẽ hoàn toàn được nhập vai và mọi thứ xung quanh họ thấy đều là một phần của môi trường đã được tạo, xây dựng nhân tạo qua những hình ảnh, âm thanh ảo.

vr-ar-trong-marketing-3

Với AR, thế giới hiện tại bạn đang sinh sống sẽ trở thành không gian để những đối tượng, âm thành, hình ảnh ảo được đặt vào. Mọi thứ bạn thấy sẽ đều là những không gian thực tế và không nhất thiết phải sử dụng bất kỳ thiết bị nào như VR mà chỉ cần có máy tính hay smartphone.

Một trong những sự khác biệt của hai công nghệ này là thiết bị đi kèm. Với VR, người dùng phải sở hữu kính thực tế ảo để trải nghiệm không gian 3D. Còn với AR, người dùng chỉ cần một chiếc smartphone là đã có thể trải nghiệm công nghệ AR mà không cần thêm thiết bị nào.

Hai công nghệ này kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên một thực tại hỗn hợp. Sự kết hợp này sẽ giúp người dùng nhìn thấy những vật thể, hình ảnh ảo trong thế giới thực, xây dựng và trải nghiệm thú vị trong đó kỹ thuật số, vật lý sẽ khó có thể phân biệt được.

Áp dụng công nghệ vào Marketing

vr-ar-trong-marketing-4

Với khả năng mở rộng trải nghiệm, áp dụng VR vào Marketing là một cơ hội lớn cho các công ty có tiềm lực về công nghệ. Một ví dụ có thể được thể hiện là ngành bất động sản. Sản phẩm nhà ở có thể được xem một cách chi tiết từ bất kỳ đâu, qua đó mở rộng thị trường với những khách hàng ở xa. 

Với các nhà bán lẻ, trình bày các sản phẩm qua thực tế ảo sẽ giảm thiểu khá nhiều không gian trong thực tế. Đặc biệt trong trang trí nhà cửa, đồ nội thất, ô tô và quần áo đang thực hiện mạnh về các yếu tố đủ xuất sắc, qua đó cho phép chạm và xử lý các sản phẩm ảo.

Riêng công nghệ thực tế tăng cường, đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng, gây ảnh hưởng tới các đổi mới tiếp thị và bán hàng trong thập kỷ tới. Áp dụng AR vào các sản phẩm được làm, chắc chắn doanh nghiệp sẽ có cơ hội để nâng cấp trải nghiệm mà họ cung cấp cho khách hàng, dẫn đến tăng cơ hội tìm kiếm đối tác kinh doanh và doanh số. 

Kết

Lựa chọn đúng công nghệ mới VR – Virtual Reality hay AR – Augmented Reality cho sản phẩm của mình sẽ là phương pháp để cho doanh nghiệp được chú ý và tiến xa hơn. Sau khi hiểu rõ AR VR, chúng ta có thể kết hợp cùng nhau và tạo nên một thực tại hỗn hợp trong marketing. Sự kết hợp này sẽ đem đến  những vật thể, hình ảnh ảo trong thế giới thực, xây dựng và trải nghiệm thú vị. Nhờ công nghệ này,doanh nghiệp sẽ tạo ra được sản phẩm, không gian ảo chân thực nhất của riêng mình.

Bình An

Là một nhân sự đã gắn bó lâu dài với ColorMedia trong mảng Content Marketing, Bình An luôn nỗ lực đem đến cho người đọc những chia sẻ hữu ích nhất

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác