Dùng nhạc quảng cáo sao cho hiệu quả?

Nhạc quảng cáo là công cụ không thể bỏ qua giúp thương hiệu muốn kết nối với khách hàng. Quảng cáo không có âm thanh sẽ không tạo ra hứng thú cho khán giả xem hết video. Ngay cả khi chưa nhìn màn hình, tai chúng ta đã tiếp nhận được âm thanh và vô thu nhận thông tin từ âm thanh đó. Vậy dùng nhạc quảng cáo sao cho hiệu quả? Hãy cùng ColorMedia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích việc sử dụng âm nhạc trong các phim quảng cáo

1. Tăng khả năng ghi nhớ cao 

Hằng ngày chúng ta tiếp xúc mới rất nhiều thông tin mới. Ở nhà thì các kênh TV, điện thoại, bước ra đường thì các banner biển bảng quảng cáo, lên văn phòng thì môi trường quảng cáo online… Việc một sản phẩm quảng cáo có âm nhạc hay, dễ nghe, vui vẻ sẽ tăng khả năng ghi nhớ cho người xem. Bởi âm thanh sẽ giúp chúng ta sẽ ghi nhớ tốt hơn chi tiết sản phẩm, thương hiệu.

2. Âm nhạc tạo cảm xúc tốt hơn cho TVC quảng cáo

Âm nhạc là sợi dây kết nối cảm xúc con người, tác động tức thì đến các cung bậc cảm xúc như vui, buồn, phấn khích… Do vậy video marketing sử dụng âm nhạc hay giúp người xem dễ chấp nhận quảng cáo và yêu thương hiệu sản phẩm hơn.

3. Có tính lan truyền lớn

Mọi người có thể thấy các seri TVC quảng cáo âm nhạc vui nhộn của Thế Giới Di Động được các bé mở hằng ngày mỗi khi ăn cơm hay bài hát rửa tay vui nhộn được rất nhiều trường học sử dụng để phát trong các giờ ngoại khóa… Như vậy có thể thấy một đoạn âm nhạc hay sẽ tạo ra tính lan truyền tốt.

4. Tạo khác biệt hóa cho thương hiệu 

Một đoạn âm nhạc được sáng tác riêng cho thương hiệu sẽ tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Nhiều khi chỉ cần nghe âm nhạc, giai điệu người nghe có thể hình dung ra thương hiệu sản phẩm. Đó là lý do các công ty khi sản xuất TVC luôn muốn lồng tên sản phẩm hoặc tên thương hiệu của mình vào lời hát.

5. Dễ dàng ứng dụng trên các kênh truyền thông

Với một music ads sử dụng âm nhạc tốt không chỉ được sử dụng cho TVC quảng cáo mà còn ứng dụng trên nhiều kênh khác nhau như Radio, các sự kiện quảng bá tại điểm bán… Một sản phẩm có thể dễ dàng ứng dụng trên nhiều kênh truyền thông sẽ gia tăng điểm chạm với khách hàng.

Lời khuyên từ chuyên gia trong cách chọn nhạc quảng cáo

Không đợi tới phút chót 

Samira Ansari, Giám đốc sáng tạo tại Deutsch New York nói rằng trong quá trình sản xuất, chọn nhạc lại bị đẩy xuống bước cuối cùng. “Đôi lúc, chúng tôi quên béng nó cho tới khâu chỉnh sửa cuối cùng. Chúng tôi thậm chí còn không chi nhiều ngân sách cho âm nhạc”. Cô cho rằng, so với những ích lợi mà âm nhạc tạo ra cho thương hiệu về doanh thu lẫn nhận diện, nó xứng đáng có được sự đầu tư hơn thế. 

Định hướng cảm xúc rõ ràng

Khi nói về Music Ads, công thức phổ biến nhất của các thương hiệu là hợp tác với ca sĩ hoặc sử dụng các bài hát thịnh hành tại thời điểm đó. Thế nhưng, cách làm này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Matthew Scott - Giám đốc sáng tạo tại The Badger Agency cho biết: “Khoảnh khắc nhạc quảng cáo bùng nổ là khi có sự hoà hợp giữa giá trị thương hiệu, thông điệp, concept và cả nhạc sĩ”. Theo ông, các nhà tiếp thị nên định hướng trước điều muốn khán giả cảm thấy sau khi xem quảng cáo, từ đó chọn ra thể loại nhạc, bài hát phù hợp. 

Chọn 1 trong 1.000 

Nói về cảm nhạc, không có ai cho marketer lời khuyên tốt hơn chính những nghệ sĩ, ekip làm ra sản phẩm. Jack Epsteen, Phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc sản xuất GSD & M nói: “Marketer nên tạo mối quan hệ với các nhà xuất bản, nhân viên công ty thu âm và người điều phối âm nhạc để chọn ra bản nhạc quảng cáo hợp mà không tốn thời gian". Ngoài ra, Jack Epsteen cho rằng marketer cần chọn lọc kĩ các bản nhạc khác nhau. “Thử qua 1.000 bản trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn sẽ thấy điều kỳ diệu của âm nhạc", Jack Epsteen chia sẻ

Không chọn nhạc theo sở thích cá nhân 

Mỗi người sẽ có những đánh giá âm nhạc khác nhau tùy vào sở thích. Vì vậy, một bản nhạc hay với người làm quảng cáo nhưng chưa chắc đã “lọt tai" người tiêu dùng. Matt MacDonald - Giám đốc sáng tạo tại BBDO NY kể lại sai lầm tai hại của mình: “Tôi từng chọn nhạc theo sở thích nhưng lại không hợp để làm bài hát chủ đề cho các dự án quảng cáo. Không may, sau khi phát hành, phản ứng của khán giả lại không như kỳ vọng. Một số người xem còn bình luận “Âm nhạc gì thế này?”. 

Việc sử dụng các bài hát vào trong quảng cáo sẽ tạo nên hiệu ứng tuyệt vời cho mỗi chiến dịch. Sức mạnh của một bài hát nếu được đặt đúng chỗ sẽ mang lại hiệu quả tối ưu, gây tiếng vang lớn cho sản phẩm cũng như độ phổ biến thương hiệu. Hy vọng bài viết từ ColorMedia sẽ phần nào gợi ý và truyền cảm hứng cho những ai đang có ý định sản xuất TVC quảng cáo.

Bình An

Là một nhân sự đã gắn bó lâu dài với ColorMedia trong mảng Content Marketing, Bình An luôn nỗ lực đem đến cho người đọc những chia sẻ hữu ích nhất

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác