Lưu ý khi sản xuất phim quảng cáo dược phẩm cho các Marketer

Phim quảng cáo dược phẩm là một trong những ngành tạo thách thức lớn cho marketer vì không phải ai cũng biết cách làm marketing cho đúng. Riêng với ngành hàng dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, một sai phạm nhỏ về thông tin trong quảng cáo có thể gây ra những nguy hiểm không lường được. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi cho bạn khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo dược phẩm.

Quảng cáo không nói láo 

Đối với các ngành hàng khác, bạn có thể tự do sáng tạo, thậm chí không phải tuân theo bất cứ luật lệ nào. Tuy nhiên đối với Marketing dược bị ràng buộc bởi luật và những quy định đi kèm.  Chẳng hạn như, đối với ngành hàng FMCG bạn có thể tự do lấy tên sản phẩm đặt cho tên quảng cáo. Nhưng với thương hiệu dược, bạn không thể làm được điều này. Vì theo quy định, tên Brand phải gắn liền với tất cả hoạt chất theo đúng mẫu đã được duyệt. Điều này gây khó khăn và kìm hãm khả năng sáng tạo khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo.

Phim quảng cáo Xịt họng keo ong Abipolis - Abipha

Theo Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Inteco “Hành vi đưa ra các thông tin gian dối, đưa thông tin không đúng về hàng hóa, dịch vụ,.. Gây nhầm lẫn cho khách hàng, trái với quy định của pháp luật về quảng cáo”. Anh cũng cho biết có ba kiểu sai sự thật trong về thông tin hàng hoá: Một là, hàng xấu, kém chất lượng nhưng lại nói rằng đó là hàng tốt. Hai là, nói xấu hàng hóa của doanh nghiệp khác để làm nền cho quảng cáo của mình. Ba là, quảng cáo không đúng công dụng sản phẩm.

Nguyên nhân phim quảng cáo của bạn bị đánh vi phạm

Thứ nhất, do nhận thức của người cung cấp dịch vụ và khởi tạo nội dung quảng cáo. Có trường hợp biết rõ quy định của pháp luật nhưng vẫn bất chấp, cố tình bỏ qua và không tuân thủ quy định của pháp luật. Nhưng cũng có marketer không nhận thức đầy đủ, thiếu hiểu biết về luật quảng cáo dược phẩm.

Thứ hai, do sự xuất hiện của quá nhiều hình thức và phương tiện quảng cáo dẫn đến marketer không thể nắm rõ quy định pháp luật nào sẽ được áp dụng. Đặc biệt, là sự nở rộ của các phương tiện do các mạng xã hội ở nước ngoài cung cấp khiến người làm quảng cáo rất khó nhận biết cách thức đăng ký, xin cấp phép thế nào cho đúng pháp luật.

Thứ ba, luật quảng cáo ra đời năm 2012 và bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 2013. Trong khi đó, bối cảnh quảng cáo cho tới thời điểm hiện nay đã có nhiều thay đổi (nhiều nền tảng quảng cáo ra đời, hình thức tiếp thị quảng bá mới,...) nên chưa thể kiểm soát toàn diện. 

TVC quảng cáo Bioacimin

Tips dành cho video quảng cáo dược phẩm 

Luôn theo sát luật Dược

Các marketer cần cập nhật luật quảng cáo hiện hành đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm để tránh mắc phải các sai phạm đã nêu trên. Luật sư Hà Huy Phong cho biết, tùy theo tính chất mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Các mức phạt hành chính hiện hành bao gồm: Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Thực hiện chiến lược marketing dài hạn gắn với lợi ích cộng đồng

Xây dựng chiến lược mang tính dài hạn không chỉ giúp bạn thời gian gia tăng cho sản phẩm tiếp xúc với khách hàng mà còn tạo ra giá trị thực tế. Các chiến dịch như vậy sẽ nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn từ Nhà nước, cũng như sự tin tưởng của khách hàng mục tiêu. Góp phần tạo ra hiệu ứng và độ lan tỏa thông điệp, thúc đẩy marketing sản phẩm hơn rất nhiều.

Đưa ra kiến thức phù hợp với khách hàng mục tiêu

Ngoài một số bệnh không thể tự chữa trị hoặc phòng tránh trước, người tiêu dùng sẽ có ý thức trong việc tự tìm hiểu các sản phẩm thuộc nhóm OTC để chủ động nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Vì vậy, chiến lược hiệu quả nhất là thương hiệu nên đồng hành cùng các chuyên gia, y, bác sĩ. Điều này sẽ mang đến các thông tin khoa học, thiết thực, dễ hiểu, đáng tin cậy và không mang tính chất hù dọa. Như vậy, chiến dịch sẽ tạo được dấu ấn định vị sâu trong tâm trí khách hàng một cách tự nhiên.

Tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu

Vì liên quan đến vấn đề sức khoẻ cụ thể, các chiến dịch nên tiếp cận đúng đối tượng khách hàng. Việc xác định kênh tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu đối với sản phẩm dược không hề dễ. Trong đó, tiếp cận trực tiếp người sử dụng thuốc vẫn được cả client và agency đánh giá là mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, để làm được điều này cần tốn rất nhiều chất xám của marketer vì những rào cản trong luật dược Việt Nam hiện hành.

Lựa chọn đơn vị sản xuất TVC quảng cáo uy tín 

Trong thị trường truyền thông quảng cáo, đặc biệt ở phía Bắc, ColorMedia là đơn vị được nhiều thương hiệu Dược tin tưởng lựa chọn làm đối tác sản xuất video marketing. Hơn 50% sản phẩm đang phát truyền hình được sản xuất bởi ColorMedia. Để gắn bó tới gần 12 năm, làm tới hàng trăm TVC và hơn 100 nhãn hàng Dược phẩm tin tưởng, các sản phẩm của ColorMedia đã đạt được hiệu quả rất lớn.

Bình An

Là một nhân sự đã gắn bó lâu dài với ColorMedia trong mảng Content Marketing, Bình An luôn nỗ lực đem đến cho người đọc những chia sẻ hữu ích nhất

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác