Marketing truyền miệng - 4 nguyên tắc cơ bản bạn cần biết

 Marketing truyền miệng là cách nhanh nhất thuyết phục người dùng biết về sản phẩm của bạn. Và là loại marketing có chi phí thấp nhất nhưng hiệu quả nhất. Tuy đơn giản nhưng marketing truyền miệng muốn thành công bạn phải tuân thủ theo bốn nguyên tắc sau đây. Cùng ColorMedia tìm hiểu nhé!

Marketing_truyen-mieng

Sức ảnh hưởng của "Word of mouth marketing" là vô cùng lớn

Tôi đã rất ấn tượng với cuốn sách “Word of mouth Marketing” của Andy Sernovitz. Mở đầu cuốn sách đặt ra hàng loạt các câu hỏi như:

“Điều gì đã thổi bùng ngọn lửa đam mê cuồng nhiệt của những người hâm mộ thương hiệu Apple, IKEA hay Harley - Davidson?

Tại sao mọi người thi nhau bàn tán về một thương hiệu này mà bỏ qua thương hiệu kia trong cùng một ngạch hàng hóa?

Tại sao có sản phẩm đạt được thành công không mất một xu tiếp thị, trong khi có những chiến dịch quảng cáo tiêu tốn hàng triệu đô-la vẫn thất bại?

Và câu trả lời đương nhiên là: “ Word of mouth”.

Xem thêm:

Thước đo nào cho một TVC - Phim quảng cáo?

Video Marketing và những số liệu có thể bạn chưa biết?

Marketing truyền miệng là gì?

Có thể hiểu đơn giản marketing truyền miệng là

  • Làm cho mọi người có lý do để nói về sản phẩm, dịch vụ của bạn.
  • Tạo điều kiện để mọi người có thể nói về nó thật dễ dàng, nói càng nhiều càng tốt.

Từ đó, các thông tin được “truyền tai nhau” một cách nhanh chóng trong cộng đồng. Một số hình thức của marketing truyền miệng như: marketing bằng tin đồn, marketing lan truyền, marketing cộng đồng, marketing sắp đặt, marketing trên trang cá nhân…

marketing-truyen-mieng

Chắc hẳn hằng ngày bạn cũng đang marketing cho các thương hiệu bạn yêu thích phải không?

4 nguyên tắc của marketing truyền miệng

#1: Trở nên thú vị

Không ai muốn nói về công ty, sản phẩm hay những quảng cáo chán ngắt, vì thế hãy làm mình trở nên thật đặc biệt, Nhàm chán sẽ không thể xuất hiện trong bất cứ cuộc nói chuyện của bất cứ ai. Marketing truyền miệng sẽ hoàn toàn thất bại. Hãy cho mọi người lý do để nói về bạn.

#2: Đơn giản hóa

Sự truyền miệng vốn lười biếng. Bạn phải chăm chỉ theo dõi nếu muốn đưa nó đến mọi nơi.

Đặc biệt, hãy tìm một thông điệp siêu đơn giản và giúp mọi người chia sẻ nó. Bất kì điều gì dài hơn một câu sẽ là quá dài, dễ bị lãng quên hoặc nhớ sai nội dung thông điệp.

Apple đã từng đứng trên bờ vực phá sản vào năm 1996, Steve Job quay lại, vực dậy Apple một cách thần kỳ. Và giờ cả thế giới đều biết đến ông như một nhà marketing máy tính vĩ đại nhất.

Ông là không hề nói đến những thứ phức tạp của máy tính như hệ điều hành, phần mềm, bộ nhớ hay hàng trăm thứ khó hiểu khó nhớ về máy tính. Không hề. 

Quan niệm marketing vĩ đại của ông là “Máy tính hồng và tím”. Khi mọi người nghe nói về những chiếc máy tính hồng đáng yêu, họ thích và sẵn sàng bỏ thời gian tìm hiểu thêm về các tính năng quan trọng khác của máy tính.

marketing-word-of-mouth

Những chiếc Macbook hồng của Apple chưa từng hạ nhiệt qua bao năm tháng.

#3: Làm hài lòng mọi người

Những khách hàng vui vẻ là nhà quảng cáo tuyệt vời nhất của bạn. Đối xử tốt với mọi người và họ sẽ thực hiện công việc marketing giúp bạn, hoàn toàn miễn phí.

Khi bạn làm khách hàng xúc động. Cùng với việc tạo ra những sản phẩm xuất sắc, cung cấp dịch vụ hoàn hảo, khách hàng chắc chắn sẽ nhớ và ấn tượng về bạn. Và lẽ tất nhiên, bạn sẽ xuất hiện trong các cuộc nói chuyện của họ với người thân, bạn bè. Những tiếng đồn cứ thế đi xa hơn và bạn đã thành công trong chiến dịch marketing này.

#4: Chiếm được lòng tin và sự tôn trọng

Nếu không chiến được sự tôn trọng của khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ không có được lời truyền miệng tích cực. Không ai nói tốt về công ty mà họ không tin tưởng hoặc không thích.

Hãy luôn là một công ty đáng tôn trọng và biến đạo đức trở thành một phần trong mọi công việc mà bạn làm, đối xử tốt với khách hàng.

Hãy nói chuyện với khách hàng, thỏa mãn nhu cầu của họ và khiến họ tự hào khi kể câu chuyện của bạn cho người quen.

-------------------------------

“Chọn cách trở nên tử tế” có lẽ là nguyên tắc, tôn chỉ đứng đầu của marketing truyền miệng.  Hãy đối xử tử tế hơn với mọi người. Lời truyền miệng có thể tạo ra sức mạnh lớn hơn mọi quảng cáo trên thế giới. Tử tế còn là cách tuyệt vời để bạn tạo nên một doanh nghiệp thành công. Bạn có thể hiện thực hóa điều đó, chắc chắn.

Chúc bạn thành công

Hoàng Dũng

Anh Hoàng Dũng là người đặt nền móng cho ColorMedia và cũng là một trong những người góp phần thay đổi tư duy làm phim Doanh nghiệp.

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác