Nhờ có AI, tôi đã tiết kiệm được ½ thời gian & tối ưu chi phí làm dự án" - Đạo diễn Hoàng Dũng

Vậy là sau 2 năm xuất hiện, AI (Trí tuệ nhân tạo) bắt đầu dần phổ biến & hiện hữu hơn bao giờ hết ở trong nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhiều ngành nghề trong đời sống. AI đã và đang mang tới nhiều cơ hội, góc nhìn mới và hiệu quả cho người dùng ở mọi lĩnh vực.

Là một người yêu công nghệ, luôn tìm tòi các giải pháp - công nghệ cho công việc đạo diễn - quản trị doanh nghiệp, anh Hoàng Dũng - Tổng giám đốc, kiêm vai trò Đạo diễn của ColorMedia cũng dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu và ứng dụng AI (Trí tuệ nhân tạo).

"AI (Trí tuệ nhân tạo) sẽ là một nhân sự mới trong tổ chức với nhiều kinh nghiệm & góc nhìn cho chúng ta"

Đó là câu nói tổng kết trong buổi chia sẻ của Anh Hoàng Dũng trong workshop "AI - Kỷ nguyên Text to..." diễn ra vào tháng 8.2023. Chia sẻ về góc nhìn của mình tại Workshop do ColorMedia tổ chức, bằng những tìm tòi của mình, Anh Dũng đã mang đến những cho người tham gia nhiều chia sẻ thú vị, những kiến thức cơ bản về AI và đặc biệt những tìm hiểu sâu về ứng dụng AI trong việc tạo ảnh, video.

1

1f1761058cd02f8e76c1

Chia sẻ sau hành trình 2 năm tìm hiểu & ứng dụng AI, trong bài viết này hãy cùng lắng nghe những trải nghiệm, kinh nghiệm, thành quả bước đầu của anh Hoàng Dũng cùng AI trong công việc nhé.

MidJourney ứng dụng AI vẽ ảnh siêu chất lượng.

Với nhiều chuyên gia sử dụng AI vẽ ảnh thì không thể không nhắc tới MidJourney, một ứng dụng tạo ảnh chân thực, chất lượng và mạnh mẽ hơn bất kỳ một ứng dụng AI khác. Anh Hoàng Dũng khi được hỏi về MidJourney thì không khỏi hào hứng chia sẻ về việc anh ứng dụng nó trong nhiều công việc.

 • Dùng để tạo ảnh tham khảo (Reference) cho nhiều ý tưởng & concept TVC quảng cáo.

Trước đây khi chưa có MidJourney, việc để tìm các ảnh demo-tham khảo (reference) giúp khách hàng hiểu hơn về ý định của mình trong mỗi ý tưởng, team sáng tạo của ColorMedia thường phải tìm kiếm trên Google, Pinterest, Shutterstock các bức ảnh bằng keywords và cũng mất khá nhiều thời gian cho việc tìm đúng ảnh ưng ý, đúng với ý định của mình. Từ khi tìm hiểu và ứng dụng MidJourney với những câu lệnh (Prompt) đúng ý, Anh Dũng cho thấy khách hàng khi xem các bài proposal của mình khá ưng ý và hiểu rõ vấn đề nhanh hơn. 

 • Dùng tạo hình nhân vật (Character Design) cho các bài Proposal (Trình bày đề xuất) với khách hàng.

Việc tạo hình nhân vật cùng những câu lệnh Prompt giờ đây trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết, không chỉ mô tả được nhân vật đó ăn mặc, phong cách, giới tính ra sao

2Tạo nhìn nhân vật & chất liệu may trang phục cho nhân vật được đề xuất cụ thể

3Câu lệnh - Prompt AI để tạo hình nhân vật doanh nhân Việt Nam với phong cách lịch lãm

6Tạo hình nhân vật Mascot 3D với nhiều góc độ trong sản xuất TVC hoạt hình

 • Dùng vẽ storyboard/treatment đạo diễn giúp khách hàng dễ hình dung hơn về phương án thực hiện dự án.

Nếu như trước đây với mỗi dự án khi vẽ storyboard, đạo diễn thường phải minh hoạ ra giấy rồi ngồi cùng họa sỹ để vẽ cho từng shot, hoặc ứng dụng các công nghệ vẽ storyboard 3D như ShotPro, PrevisPro thì giờ đây, AI có thể giúp các đạo diễn dễ dàng hơn cho việc thể hiện ý tưởng và ý đồ của mình. 

STB2Vẽ storyboard bằng phương pháp vẽ tay do họa sĩ vẽ, dựa trên yêu cầu của đạo diễn 

7Vẽ storyboard bằng AI với phong cách vẽ tay (Line Drawing)

8Vẽ storyboard bằng AI với phong cách vẽ tay (Line Drawing)

StbTreatment đạo diễn dự án Phim doanh nghiệp Nam Cường ứng dụng trọn vẹn công nghệ AI

 • Dùng vẽ tranh làm đạo cụ (props) cho các dự án TVC

Nếu như trước đây việc đưa những bức tranh vào concept art (Thiết kế bối cảnh) thì các họa sĩ thường phải tự vẽ hoặc mua các tranh canvas phù hợp với concept. Việc đó thì giờ đây đã đơn giản hơn nhiều nhờ việc ứng dụng AI tạo ảnh theo nhiều phong cách, nhiều góc độ và thoả sức sáng tạo hơn. 

10Bức tranh cô gái theo phong cách vẽ của Davinci ứng dụng trong việc tạo tranh cho bối cảnh

 • Dùng làm ảnh dẫn chuyện trong nhiều slide chia sẻ workshop & khoá học

Với tinh thần sẵn sàng cho đi những giá trị, kinh nghiệm và kiến thức trong nghề nghiệp của mình, anh Hoàng Dũng thường xuyên tổ chức các buổi workshop chia sẻ về nghề nghiệp làm phim, content marketing, video marketing, ứng dụng AI với nhiều marketer, sinh viên ngành marcom và phim ảnh như FPT Arena, Cao đẳng Truyền hình, Đại học Đại Nam, ĐH Quốc gia, Cộng đồng Marketing Y Dược…Và để mang đến những buổi chia sẻ hữu ích, Anh Dũng thường xuyên ứng dụng AI cho việc sáng tạo bài thuyết trình của mình…

11

ChatGPT, ứng dụng mở hàng ngày cùng đạo diễn Hoàng Dũng

Khi được hỏi về những ứng dụng của ChatGPT - Ứng dụng AI quốc dân, Anh Hoàng Dũng chia sẻ về việc sử dụng ChatGPT hàng ngày như 1  người bạn, 1 trợ lý của mình:

 • Sử dụng ChatGPT khi muốn wording (Chỉnh sửa) những câu thoại cho Phim doanh nghiệp hoặc Phim quảng cáo
 • Dùng ChatGPT phân tích và đưa ra ý kiến về một thiết kế hoặc một bài viết của các bạn designer, copywriter.
 • Dùng ChatGPT đọc thông tin, dịch thông tin & tóm tắt thông tin, soạn email gửi cho đối tác nước ngoài khi sang thăm - làm việc.
 • Dùng ChatGPT đọc thông tin từ Brief (Yêu cầu làm phim) từ khách hàng, phân tích các nội dung quan trọng & đưa ra các gợi ý sáng tạo
 • Dùng ChatGPT đọc báo cáo công việc, thu chi & tài chính đưa ra các đề xuất quan trọng
 • Dùng ChatGPT để tạo AI tự sinh ColorGPT giúp cho các thành viên ColorMedia có thêm 1 cổng thông tin, 1 wiki quan trọng trong quá trình làm việc. 

Vẫn tự cho là mình chưa ứng dụng được Trí tuệ nhân tạo nhiều lắm cho công việc nên Anh Hoàng Dũng vẫn hàng ngày dành thời gian của mình nghiên cứu và tìm hiểu các ứng dụng công nghệ,ứng dụng AI. 

Trí tuệ nhân tạo chắc chắn sẽ là một kỷ nguyên mới của chúng ta. Thay vì đối đầu với chúng, hãy tìm hiểu - sáng tạo & luôn coi AI như những thành viên mới trong tổ chức cần đầu tư, cần tìm hiểu & cần có chiến lược.

Cùng với đó, có một món quà mà Anh Hoàng Dũng cũng rất tâm huyết muốn mang tới cho cộng đồng trong thời gian tới đó chính là “Bộ công cụ tạo Prompt tạo ảnh chuyên nghiệp” trên nền tảng Web & Mobile. Sau thời gian nghiên cứu và thấy rằng, Prompt chính là chìa khóa đầu tiên để người dùng có thể hiểu hơn và làm chủ các ứng dụng AI tạo ảnh, Anh Dũng đã design ra 1 công cụ giúp người dùng chỉ việc lựa chọn (Phong cách ảnh, Góc máy, tạo hình nhân vật, ánh sáng, màu sắc…) để có thể tự tạo ảnh theo ý muốn và chuyên nghiệp. 

Để nhận “Bộ công cụ tạo Prompt tạo ảnh chuyên nghiệp” vui lòng đăng nhập tại địa chỉ https://colormedia.vn/ai hoặc giao lưu tại group Zalo https://zalo.me/g/rzbplz824 

4

5

Kim Nguyệt Ánh

Với 2 năm kinh nghiệm trong ngàng Marketing, cùng kiến thức xây dựng chiến lược marketing, điểm mạnh của Nguyệt Ánh là phân tích insights và đưa ra chiến lược thương hiệu đa kênh tổng thể về Marketing.

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác