SEO Youtube - Liệu có giống như SEO Web?

Youtube là một trong những kênh truyền thông hiệu quả giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận tới đối tượng công chúng mục tiêu. Đây là công cụ tìm kiếm thông tin lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Google với lượng người dùng cực lớn. Do đó, để các nội dung trên kênh Youtube của doanh nghiệp đến gần hơn với người xem thì SEO Youtube là điều vô cùng quan trọng giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho Youtube. Vậy SEO Youtube có giống SEO Web không? Làm sao để tăng thứ hạng cho video của doanh nghiệp trên Youtube? Thắc mắc của bạn sẽ được Colormedia giải đáp ngay dưới bài viết này!

SEO Youtube là gì?

Trước khi tìm hiểu xem SEO Youtube là gì thì đầu tiên chúng ta hãy cùng giải nghĩa của từ SEO.

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là một trong những chiến lược giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng thông qua việc tăng thứ hạng tìm kiếm của từ khóa đó trên các trang công cụ tìm kiếm thông tin. 

Vậy SEO Youtube có nghĩa là cách bạn tối ưu hóa để làm cho các video trên kênh Youtube của mình không chỉ hiển thị ở top đầu khi tìm kiếm trên nền tảng Youtube mà còn khi người dùng tìm kiếm trên Google. 

seo-youtube

SEO Youtube là gì?

Sự khác biệt giữa SEO Youtube và SEO Web

Youtube hay Website đều là các nền tảng truyền thông có thể phát sóng video dành cho doanh nghiệp. Nếu như các bài SEO Web sử dụng các kỹ thuật SEO thông qua từ khóa được đưa vào tiêu đề, phần mô tả, nội dung bài viết để đẩy bài viết đó lên top 5, top 10 hay thậm chí top 1 khi tìm kiếm trên Google. 

Đối với một video Youtube cũng chứa các phần như tiêu đề và mô tả mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng các kỹ thuật SEO để tăng thứ hạng video trên các công cụ tìm kiếm ở đây.

seo

SEO Youtube cũng có những điểm giống với SEO Web

Hiện nay, các thương hiệu không còn tách rời các kênh truyền thông mà luôn có sự liên kết chúng với nhau. Chẳng hạn, trong các bài viết SEO Web, việc backlink hay chèn thêm các video từ kênh Youtube của bạn sẽ giúp cho người xem biết đến kênh Youtube của bạn và theo dõi các video trên đó nếu thấy hấp dẫn. Ngược lại, ở phần mô tả của Youtube, bạn cũng có thể dẫn link về website của mình để kéo tương tác hoặc cung cấp thêm trải nghiệm cho khách hàng khi muốn tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm/ dịch vụ trên website của bạn. 

Video cũng có thể được xã hội hóa và chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội, mang lại lợi ích SEO lớn cho trang web của bạn.

Trên thực tế, tối ưu hóa video trên trang web của bạn trước khi bạn tối ưu hóa cho YouTube có thể coi là phương pháp SEO hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Cách tăng thứ hạng cho video của bạn trên Youtube

Khi người dùng nhập một cụm từ tìm kiếm trên YouTube, robot của nền tảng này sẽ dò tìm trên tất cả các kênh và video để mang lại kết quả tốt nhất cho người dùng theo mức độ liên quan. Để xác định đâu là kết quả tốt nhất cho mỗi người, thuật toán sẽ xem xét một số yếu tố.

Đầu tiên chính là lịch sử tìm kiếm và duyệt web của người dùng. Dựa vào đây Youtube sẽ phân tích được dữ liệu người dùng về thói quen và sở thích của họ đối với các dạng video phù hợp nhất để đưa ra đề xuất. 

Tuy nhiên, đối với những người xuất bản nội dung trên YouTube, điều quan trọng cần biết là thuật toán cũng có các tiêu chí tương tác và họ cần tối ưu hóa kênh để xếp hạng kết quả. Làm sao để khi người dùng tìm kiếm một chủ đề mà họ đang quan tâm trên Youtube thì video của bạn sẽ hiển thị lên đầu chứ không phải của những kênh khác. Bởi người xem thường có xu hướng click vào xem những video hiện đầu trong danh mục hiển thị tìm kiếm sau đó mới xem các video xếp phía dưới.

Vậy hãy cùng khám phá một số cách giúp video và kênh Youtube của bạn lọt top đầu trong kết quả tìm kiếm của người dùng nhé!

 

1. Tiến hành nghiên cứu từ khóa

 

Một bài viết SEO web tốt sẽ luôn cần xác định từ khóa đầu tiên và nội dung bài viết sẽ triển khai hướng đến từ khóa đó. Cũng giống như website, SEO Youtube cũng như vậy.

Trước khi bắt tay vào SEO Youtube, bạn cần tiến hành phân tích từ khóa. Từ khóa này sẽ được thống kê thông qua việc phân tích hành vi, nhu cầu và sở thích của người xem.

keyword

Nghiên cứu từ khóa là vô cùng quan trọng khi SEO Youtube

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hữu ích giúp bạn nghiên cứu từ khóa cho kênh Youtube của mình như YouTube Analytics, Google Trends’ YouTube Search Tab, YouTube’s Search Predictions,...

Các công cụ này sẽ giúp bạn nắm được những chủ đề nào đang trở thành xu hướng và được người dùng quan tâm nhiều nhất. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng xây dựng cho mình một bộ từ khóa để đưa vào trong chiến lược phát triển nội dung kênh Youtube của mình. 

 

2. Chọn từ khóa có tiềm năng tiếp cận tốt

 

Giữa hàng trăm từ khóa mà bạn đã nghiên cứu được ở bước trên, lựa chọn từ khóa nào là phù hợp với video này hay từ khóa nào sẽ có tiềm năng tiếp cận người xem tốt nhất lại là một bài toán khó. 

Giờ đây, cùng một chủ đề nhưng có thể có đến hàng trăm video của nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác nhau cùng khai thác và triển khai trên kênh Youtube của mình. Youtube vẫn luôn là kênh truyền thông không ngừng phát triển cho các doanh nghiệp và thu hút lượng lớn người dùng. 

Do đó, khi người dùng tìm kiếm theo một từ khóa thì xuất hiện trước mắt họ là vô số những video để thỏa sức lựa chọn. 

Nếu bạn sử dụng những từ khóa quá phổ biến thì sức cạnh tranh để đánh bật các đối thủ khác trên danh mục hiển thị video sẽ lớn hơn rất nhiều. Rất khó để video của bạn hiển thị lên hàng đầu với từ khóa mà nhiều nhà sáng tạo nội dung khác cũng đang sử dụng cho video của họ. 

Một cách khác giúp tăng thứ hạng tìm kiếm cho video của bạn đó là hãy sử dụng từ khóa dài hay còn gọi là từ khóa “ngách” bên cạnh những từ khóa chính. Chẳng hạn, khi người dùng tìm kiếm cụm từ “Video Marketing” thì kết quả tìm kiếm sẽ cho ra rất nhiều video của nhiều youtuber khác nhau. Khi đó, để video của bạn khác biệt và có khả năng tiếp cận gần hơn đến với người xem thì bạn có thể thay bằng từ khóa “Chiến lược Video Marketing” hay “Video marketing thú vị”.

3. Đầu tư vào nội dung video 

Bên cạnh những kỹ thuật SEO thì hơn cả, chất lượng của nội dung video vẫn là yếu tố mà không chỉ khiến người xem hứng thú hơn mà còn được Youtube đánh giá cao. Trải nghiệm người dùng vẫn luôn được Youtube hay Google ưu tiên hàng đầu. 

Người xem có thể nhìn thấy video của bạn đầu tiên và nhấp chuột vào để xem nhưng nếu nội dung của bạn không đủ thuyết phục, thu hút họ thì ngay lập tức họ sẽ chuyển sang video của kênh Youtube khác. 

Để giữ chân người xem cũng như khiến họ trở thành “người xem trung thành” với kênh của bạn hãy xây dựng một kế hoạch nội dung chỉn chu cho kênh Youtube của bạn. Một kênh Youtube cung cấp những giá trị bổ ích hay những nội dung mới mẻ, hay ho sẽ luôn khiến người xem ở lại đến cùng và luôn mong chờ những sản phẩm mới. 

Nếu bạn đã có cho mình một kế hoạch nội dung hoàn chỉnh nhưng chưa biết làm sao để triển khai chúng, bạn có thể thuê ngoài các đơn vị chuyên sản xuất video. Họ sẽ giúp bạn tạo ra những video chuyên nghiệp bằng những ý tưởng kịch bản mà chính họ cũng có thể cung cấp ngay cho bạn. 

Việc bạn chỉ cần làm đó là đưa ra kế hoạch nội dung và theo dõi các chỉ số thống kê hiệu quả mà video đó đem lại sau khi đã đăng tải lên kênh Youtube của bạn.

Đầu tư vào nội dung video sẽ giúp tăng thứ hạng cho kênh Youtube của bạn

Kết 

Colormedia - đơn vị sản xuất phim quảng cáo số 1 Hà Nội. Bên cạnh cung cấp các dịch vụ làm phim quảng cáo cho các thương hiệu thì ColorMedia cũng nhận lên ý tưởng, sản xuất video cho kênh Youtube của doanh nghiệp hoặc cá nhân đang muốn phát triển trên nền tảng Youtube. 

Hãy liên hệ ngay cho ColorMedia để nhận tư vấn và những ưu đãi cực lớn trong mùa dịch nhé!

Hoàng Dũng

Anh Hoàng Dũng là người đặt nền móng cho ColorMedia và cũng là một trong những người góp phần thay đổi tư duy làm phim Doanh nghiệp.

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác