Set up ánh sáng trong quay phim quảng cáo và những điều cần chú ý

Ánh sáng trong quay phim quảng cáo giống như một cây bút vẽ trong tay người họa sĩ. Sắc độ, cảm xúc của phim quảng cáo có thể chuyển biến chỉ với những điều chỉnh nhỏ về mặt ánh sáng. Vậy ánh sáng trong quay phim quảng cáo có những điều gì mới lạ mà chúng ta cần biết. Hãy tìm hiểu dưới bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của ánh sáng trong quay phim quảng cáo

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong quay phim quảng cáo nói chung và trong video nói riêng bởi nó không chỉ làm cho khung hình trở nên đẹp mắt hơn mà còn mang yếu tố cảm xúc, ấn tượng riêng cho bộ phim. 

Chẳng hạn, nếu là một cảnh quay vào chiều hoàng hôn mang cảm xúc đượm buồn, sâu lắng thì ánh sáng ở đây phải là tone màu trầm ấm. Ngược lại, nếu là cảnh quay muốn thể hiện năng lượng tích cực, vui vẻ thì ánh sáng lại cần có sự tươi sáng hơn.

anh-sang-quay-phim

Ánh sáng rất quan trọng trong quay phim quảng cáo

3 loại ánh sáng chính trong quay phim

 

1. Key light

 

Đây còn được gọi là nguồn sáng chính, chiếu sáng cho toàn bộ bối cảnh. Loại ánh sáng này giúp ta quan sát được nhân vật, có cường độ chiếu sáng mạnh nhất, tạo ra độ tương phản cao. Hợp với trục máy camera khoảng 45 độ đến 75 độ, hợp với tầm nhìn của nhân vật, thường dùng tản

Khi muốn tạo sự kính tính trong cảnh quay, sử dụng ánh sáng Key light đặt phía sau chủ thể sẽ là phù hợp nhất.

key-light

Ánh sáng chính trong quay phim

2. Fill light

 

Đây là nguồn sáng phụ, còn gọi là ánh sáng điều chỉnh. Ánh sáng này giúp làm giảm bóng đổ trên khuôn mặt nhân vật, có cường độ chiếu sáng nhỏ hơn as chủ, có thể tản hoặc tụ tùy theo gương mặt. Hợp với trục máy góc từ 25 độ đến 45 độ.

Thông thường, độ sáng của ánh sáng Fill light sẽ yếu hơn so với ánh sáng Key light.

fill-light

 

Ánh sáng này giúp làm giảm bóng đổ trên khuôn mặt nhân vật

3. Back light

 

Nguồn sáng viền(ven), còn gọi là nguồn sáng ngược hoặc nguồn sáng chính ngược. Ánh sáng này thường dùng để chiếu vào phía sau đối tượng (tóc,vai..) tạo ra đường viền trang trí, tách nhân vật  ra khỏi phông. Đây là ánh sáng tụ hợp với phông theo phương đứng góc 60 đến 70 độ, đặt đối diện với ánh sáng chủ.

back-light

Nguồn sáng ngược trong quay phim quảng cáo

Màu sắc ánh sáng

Thông thường, thang đo Kelvin (K) sẽ được dùng để đo ánh sáng trong quay phim quảng cáo nói riêng. Sắc độ của ánh sáng sẽ khác nhau phụ thuộc vào sự tăng giảm độ K.  Độ K càng thấp thì ánh sáng có sắc đỏ càng nhiều. Ánh sáng vàng và trắng, xanh dương sẽ xuất hiện khi độ K càng đi lên cao hơn.

Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời sẽ đạt mức 4800K. Nhiệt độ này sẽ càng cao khi bầu trời ở trạng thái trong xanh (có thể lên tới 10000K)

nhiet-do-mau

Màu sắc ánh sáng trong quay phim quảng cáo

Các loại đèn chính được sử dụng trong quay phim quảng cáo:

  • Đèn Spotlight (đèn Vonfram) với ánh sáng tạo ở mức nhiệt độ màu là 3200k.
  • Đèn HMI với nhiệt độ màu 5600K đem lại ánh sáng trắng xanh
  • Đèn huỳnh quang có nhiệt độ màu 2700K – 6500K.
  • Đèn LED là loại đèn khá thông dụng vì nó tạo ra ánh sáng gần giống với ánh sáng tự nhiên ban ngày với nhiệt độ màu dao động từ 3000k đến 5600

Độ tương phản của ánh sáng trong quay phim quảng cáo

Chiaroscuro là một kỹ thuật trong hội họa sử dụng độ tương phản cao của ánh sáng và bóng tối để làm nổi bật chủ thể và tạo chiều sâu cho khung hình. Hiện nay, kỹ thuật này cũng được nghiên cứu và ứng dụng trong quay phim quảng cáo

Ánh sáng có độ tương phản cao sẽ là ánh sáng mềm và đều có xu hướng làm phẳng hình ảnh, trong khi ánh sáng với tỉ lệ sáng tối chênh lệch tạo cảm giác về chiều sâu

Kết

Ánh sáng là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công cho một phim quảng cáo. Bên cạnh việc nắm được những kiến thức căn bản về ánh sáng thì người làm phim cũng có thể linh động tạo ra những nguồn sáng mới mẻ để đem lại khung hình độc đáo. Ngoài việc dùng ánh sáng để hỗ trợ cho cảnh quay trở nên hoàn hảo hơn thì người làm phim cũng nên tránh lạm dụng ánh sáng quá nhiều dẫn đến tình trạng “cháy sáng”, “chói lóa” gây hỏng khung hình. 

Hoàng Dũng

Anh Hoàng Dũng là người đặt nền móng cho ColorMedia và cũng là một trong những người góp phần thay đổi tư duy làm phim Doanh nghiệp.

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác