Tiêu chí lựa chọn KOLs/KOCs trong video marketing

Sử dụng KOLs/KOCs để quảng bá sản phẩm và thương hiệu giúp nhãn hàng tối ưu hóa việc tiếp cận và thúc đẩy hành vi tiêu dùng trong nhóm khách hàng cụ thể. Vậy nên việc lựa chọn KOLs/KOCs để đạt được hiệu quả tốt và tối ưu chi phí marketing là một bài toán lớn đối với các doanh nghiệp, nhãn hàng. Trong bài viết này, hãy cùng ColorMedia điểm ra những tiêu chí để lựa chọn ra KOLs hoặc KOCs phù hợp với video marketing.

KOLs VÀ KOCs LÀ GÌ?

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua một vài lần cụm từ KOL hay KOC xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng liệu bạn đã biết chính xác định nghĩa của 2 cụm từ phổ biến này hay chưa?

Khái niệm của KOL:

KOL được viết tắt từ Key Opinion Leader, được hiểu một cách đơn giản là một người có sức ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực, ngành nghề cụ thể nào đó thông qua những kiến thức, trải nghiệm, quan điểm của họ và có tác động lớn đến niềm tin và hành động của công chúng. 

Khái niệm KOC:

KOC được viết tắt từ Key Opinion Consumer. KOC được dùng để chỉ những người tiêu dùng chủ chốt, có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Khác với KOLs là các cá nhân, tổ chức được biết đến rộng rãi thông qua kiến thức chuyên môn thì KOC là những người tiêu dùng trực tiếp sử dụng dịch vụ, sản phẩm và chia sẻ những trải nghiệm cá nhân ấy tới người xem. 

Nhờ vào độ phủ sóng rộng rãi và độ tin cậy của công chúng đối với KOLs và KOC nên họ đã trở thành những gương mặt tiềm năng xuất hiện trong các video marketing của thương hiệu, nhãn hàng. 

CÁC TIÊU CHÍ LỰA CHỌN KOLs/KOCs TRONG VIDEO MARKETING

1. Mức độ tương tác 

Đây là một tiêu chí để đo lường số lượng người theo dõi, số lượt yêu thích, quan tâm của công chúng tới KOLs/KOCs này. Đây được xem là tiêu chí đầu tiên mà các thương hiệu quan tâm khi lựa chọn gương mặt đại diện cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Mức độ tương tác sẽ được đo lường dựa theo thang đo phân bậc KOLs/KOCs:

  • Nano-KOLs/KOCs: 1k-10k followers
  • Micro-KOLs/KOCs: 10k-50k followers
  • Mid-tier-KOLs/KOCs: 50k-500k followers
  • Macro-KOLs/KOCs: 500k-1M followers
  • Mega-KOLs/KOCs: 1M+ followers

Mức độ tương tác càng lớn thì độ phủ sóng và khả năng chạm đến công chúng càng cao, từ đó sẽ phát huy tối đa chuyển đổi về doanh thu và hình ảnh thương hiệu.

1 (1)Phân chia nhóm KOLs/KOCs dựa theo mức độ tương tác

Đọc thêm: Influencer được phân loại như thế nào?

2. Khả năng sáng tạo nội dung

Để có thể có được một video marketing thu hút người xem thì nội dung chính là điều chủ chốt quyết định sự thành công của video. Vì vậy, khả năng sáng tạo nội dung là tiêu chí quan trọng trong việc tìm kiếm KOLs/KOCs đại diện cho nhãn hàng đó đứng ra quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Họ sử dụng khả năng sáng tạo nội dung hấp dẫn, góc nhìn độc đáo của riêng mình sẽ giúp thu hút sự quan tâm từ khách hàng và thúc đẩy khách hàng tương tác với video. 

2 (1)Khả năng sáng tạo nội dung là yếu tố chủ chốt 

3. Chỉ số cảm xúc

Chỉ số cảm xúc (Sentiment) giúp đo lường những cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực của đối tượng người xem hoặc khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà KOLs/ KOCs đưa ra. Đây là chỉ số dùng để đánh giá lượng tương tác, những phản ứng và cảm nhận của công chúng đối với KOLs/KOCs, từ đó nhãn hàng có thể nhận biết rõ hơn về cảm xúc của đám đông đối với KOL hoặc KOC đó. Việc nắm bắt được chỉ số này là cực kỳ quan trọng, nó giúp cho nhãn hàng thấu hiểu xem khách hàng của họ có khả năng tạo ra sự ủng hộ tới những sản phẩm, dịch vụ của mình hay không. 

3 (1)Đo lường mức độ yêu thích của khách hàng thông qua chỉ số cảm xúc

4. Sự phù hợp với nhãn hàng

Sự phù hợp giữa hình ảnh, cá tính của KOLs/KOCs với nhãn hàng đóng vai trò đánh giá mức độ tương đồng giữa hình ảnh của thương hiệu và độ nhận diện cá nhân của KOLs/KOCs đó. Việc đánh giá mức độ phù hợp giữa KOLs/KOCs và thương hiệu là yếu tố quan trọng để đảm bảo mối quan hệ hợp tác sẽ đạt được hiệu quả cao nhất và đem lại lợi ích tối đa cho hai bên. Sự phù hợp về giá trị, tầm nhìn và mục tiêu sẽ tạo nên một chiến dịch marketing trở nên đồng nhất và đạt được độ lan tỏa lớn, thành công trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu.

4Sự phù hợp sẽ quyết định chiến dịch marketing có thành công hay không

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng sử dụng social TVC trong chiến lược tiếp thị dược phẩm

KẾT 

Tóm lại, việc lựa chọn KOLs/KOCs xuất hiện trong video marketing của nhãn hàng là một bước vô cùng quan trọng và đòi hỏi phải thông qua nhiều tiêu chí cụ thể. Ngoài những tiêu chí cơ bản mà Colormedia đã nêu trên bài viết, dựa trên tình hình thực tế, việc lựa chọn KOLs/KOCs phù hợp còn phụ thuộc vào những yếu tố như nền tảng truyền thông, ngân sách, KPIs mà nhãn hàng, doanh nghiệp đó mong muốn.

▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên website & fanpage ColorMedia nhé!


Kim Nguyệt Ánh

Với 2 năm kinh nghiệm trong ngàng Marketing, cùng kiến thức xây dựng chiến lược marketing, điểm mạnh của Nguyệt Ánh là phân tích insights và đưa ra chiến lược thương hiệu đa kênh tổng thể về Marketing.

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác