TikTok hay Youtube là nền tảng truyền thông Video Marketing hiệu quả?

Video marketing là một công cụ hữu ích cho các marketer. Đây là “vũ khí” đang làm mưa làm gió và được lựa chọn hàng đầu trên thị trường truyền thông quảng cáo. Tuy nhiên để tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu, các marketer cũng cần quan tâm đến nền tảng phát sóng hiệu quả. Với hai cái tên cực hot TikTok và Youtube, đâu mới là nền tảng truyền thông video marketing hiệu quả? 

Video Marketing là gì?

Video marketing chính là việc tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hay thông điệp của thương hiệu bằng phương tiện video. Bên cạnh việc tiếp cận, video marketing còn tạo động lực thúc đẩy lựa chọn từ phía người tiêu dùng. Một video thành công có thể mang lại sự kết nối hiệu quả từ  sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu đến với người tiêu dùng. Dù không phải là một phương thức mới, nhưng với đà phát triển của công nghệ và việc ứng dụng số hóa, video marketing vẫn là một phần không thể thiếu trong các hoạt động truyền thông và marketing. 

Sự khác biệt giữa TikTok và Youtube

Với sự “thống trị” của video dạng ngắn trên mạng xã hội trong nhiều năm gần đây, YouTube và TikTok đang là một trong những công ty dẫn đầu trong mảng mạng xã hội. Cả hai đều không ngừng tung ra những tính năng mới để thu hút người dùng. Chính vì thế, việc lựa chọn giữa hai nền tảng để phát triển nội dung và chạy quảng cáo là vấn đề các marketer luôn băn khoăn.

nen-tang-video-marketing-hieu-qua (1)

Số lượng người dùng

YouTube sở hữu bởi Google (Mỹ) là mạng xã hội video ra mắt vào năm 2005 và hiện đang có hơn 2 tỷ người dùng toàn cầu. Trong khi đó “đàn em” TikTok, sở hữu bởi ByteDance (Trung Quốc) vào thời điểm hiện tại đã có 1,2 tỷ người dùng kể từ lúc ra mắt vào năm 2017. 

Mức độ phổ biến

YouTube vẫn là nền tảng mạng xã hội video phổ biến nhất với hơn 2 tỷ người dùng hằng tháng. Trong khi đó TikTok có số lượng ít hơn với 1,2 tỉ và dự kiến sẽ tăng lên 1,5 tỷ vào cuối 2022.

Tuy vậy, TikTok vẫn là đối thủ đáng gờm đối với YouTube. Ứng dụng này được tải nhiều nhất năm 2019 và 2020 với hơn 3 triệu lượt tải. Ngoài ra, TikTok còn có tỉ lệ người dùng tương tác cao nhất trong các nền tảng mạng xã hội với thời lượng truy cập trung bình là 10,85 phút/lần truy cập. Chính vì thế, 52% marketer sử dụng TikTok cho biết sẽ cân nhắc chi nhiều hơn ngân sách quảng cáo trong năm 2022 và dịp Tết 2023.

nen-tang-video-marketing-hieu-qua (2)

Định dạng nội dung

YouTube từ lâu đã trở thành nơi cho các nhà sáng tạo nội dung đăng tải video với thời lượng dài. Tuy nhiên với sự phổ biến của video dạng ngắn trong những năm qua, YouTube cũng đã ra mắt Shorts, nhằm đa dạng hóa loại nội dung để cạnh tranh với các mạng xã hội khác. 

Đối với TikTok là nơi chuyên đăng tải những video dạng ngắn, vốn rất được ưa chuộng bởi thế hệ Gen Z và Gen Y. Vào thời điểm mới ra mắt, người dùng chỉ có thể đăng video dài 15 giây trên TikTok. Tuy nhiên ứng dụng giờ đây đã cho phép video dài 60 giây và hơn thế nữa với những tài khoản đặc biệt.

Định dạng tạo video quảng cáo 

Quảng cáo trên YouTube được thực hiện qua Google với nhiều hình thức khác nhau. Có thể hiện trên trang chủ hoặc mục kết quả tìm kiếm, ở đầu video, giữa video/chuyển sang video khác và quảng cáo dạng banner trong video.

Với TikTok, marketer có thể chọn các hình thức quảng cáo như quảng cáo hiện khi mở ứng dụng, quảng cáo trên trang khám phá và trong mục hashtag.

Chi phí quảng cáo

YouTube sử dụng hình thức định giá theo giá mỗi lần xem (CPV - cost-per-view). Mỗi lượt xem có giá 0,1-0,3 USD, tùy thuộc vào ngành và từ khóa. Marketer chỉ trả tiền khi người dùng thực hiện tác vụ nhất định - ví dụ như xem toàn bộ quảng cáo hoặc nhấn vào nút kêu gọi hành động (CTA - call-to-action).

Nền tảng TikTok không sử dụng CPV như YouTube, thay vào đó là trả tiền theo số lần hiển thị (CPM - cost-per-mille). Marketer phải trả mức giá từ 10 USD cho mỗi 1000 lượt xem và tối thiểu phải sử dụng 500 USD cho một chiến dịch. 

Đâu là nền tảng truyền thông video marketing hiệu quả?

Đầu tiên marketer hãy xác định đối tượng quảng cáo phù hợp. YouTube và TikTok đều có lượng người dùng đa dạng. Tuy nhiên phần lớn người trẻ tuổi và nữ giới vẫn ưa chuộng TikTok hơn. Trong khi đó, YouTube lại phổ biến ở tất cả độ tuổi.

Tiếp theo là xác định loại nội dung video marketing sẽ sản xuất. Một thước phim dài và chuyên sâu sẽ phù hợp với YouTube hơn. Ngược lại nếu đó là video ngắn, nhanh và vui nhộn, hãy chọn Tiktok. 

Cuối cùng là chi phí cho quảng cáo. YouTube hiện tại cho phép marketer linh hoạt trong cách trả tiền cho quảng cáo. Marketer chỉ cần trả tiền khi có hành động nhất định của người dùng diễn ra. Còn đối với quảng cáo trên TikTok, marketer cần phải chi ngay từ đâu nhiều hơn.

nen-tang-video-marketing-hieu-qua (3)

Kết

Thông tin cơ bản trong bài này chỉ mang tính chất tham khảo và cung cấp cái nhìn khái quát về YouTube và TikTok. Sẽ không có chiến dịch marketing nào giống nhau hoàn toàn. Bởi vậy việc thử nghiệm, sáng tạo trong nội dung và hình thức quảng cáo là yếu tố cần thiết cho một chiến dịch thành công. 

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn nền tảng và sản xuất nội dung video marketing như thế nào, hãy tìm đến các đơn vị hỗ trợ. ColorMedia - Agency & Production house với 12 năm trong ngành truyền thông quảng cáo thực chiến cùng các sản phẩm video, chắc chắn sẽ đưa ra cho bạn những góp ý hiệu quả nhất. Tổng đài của chúng tôi luôn có mặt ở hai miền Nam Bắc bất cứ khi nào khách hàng cần.

Xem thêm: 

Video Marketing - Xu hướng không thể bỏ lỡ trong nửa cuối năm 2022

Xu hướng Brand character - Chiến thuật marketing sáng tạo thu hút người tiêu dùng

Đưa thực tế ảo và thực tế tăng cường vào Marketing, đâu là lựa chọn phù hợp?

 

Bình An

Là một nhân sự đã gắn bó lâu dài với ColorMedia trong mảng Content Marketing, Bình An luôn nỗ lực đem đến cho người đọc những chia sẻ hữu ích nhất

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác