Video Marketing - Cách Xây dựng cho thương hiệu mới?

Trong nhiều năm trở lại đây Khi các nền tảng truyền thông ngày càng phát triển. Đặc biệt là Social Media đã giúp cho nhiều nhãn hàng có cơ hội truyền thông và Marketing một cách dễ dàng hơn. Kể đến trong các phương thức về Truyền thông Marketing thì không thể không nhắc đến Video Marketing. 

  • Video marketing tác động đến người xem một cách trực quan và hiệu quả. 

  • Bạn thử nghĩ xem những người xem có thể khóc sau khi xem một video marketing được truyền thông từ chính bạn.  

  • Video Marketing tác động đến hành vi người tiêu dùng một cách nhanh chóng. 

  • Nếu biết cách làm video marketing có thể là một hình thức truyền thông 0₫ đối với các doanh nghiệp mới, thương hiệu mới.

Bạn có thể tìm hiểu trước: Video Marketing & tầm quan trọng của Video Marketing (Dự đoán 20202). Để lựa chọn được chiến lực Marketing phù hợp cho doanh nghiệp.

Hãy cùng ColoMedia tìm hiểu về cách xây dựng kế hoạch Video Marketing cho doanh nghiệp của bạn nhé.

 Video Marketing - Mục tiêu cần xác định: 

Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình xây dựng kế hoạch truyền thông bằng video cho các doanh nghiệp và thương hiệu mới. Chúng ta luôn xác định rõ được mục tiêu của kế hoạch truyền thông này là gì, thông thường có hai mục tiêu sau: 

1. Làm thương hiệu: 

Với rất nhiều video marketing khi bạn xem một lần hoặc nhiều lần thì bạn sẽ cảm thấy nhớ thương hiệu, thấy nhớ một đặc điểm một tính cách hoặc một định vị nào đó của thương hiệu. Với video dạng này thì mục tiêu của họ là giúp cho bạn nhớ đến thương hiệu. Đồng thời giúp cho bạn biết đến thương hiệu hoặc giúp cho bạn có một tình cảm đặc biệt với thương hiệu đó. 

2. Để bán hàng

 Một trong những mục tiêu lớn khác của video marketing chính là bán hàng. Theo đó khi xác định được mục tiêu là bán hàng thì chúng ta sẽ cần có thêm các nội dung chi tiết về sản phẩm, về khuyến mãi, về Call-to-Action một cách rõ ràng và cụ thể hơn. 

Thông thường đối với một chiến dịch thì chúng ta không thể lựa chọn một mục tiêu cụ thể nào đó mà có thể đan xen và phân bổ tỷ lệ mục tiêu làm kinh nghiệm hay mục tiêu để bán hàng tùy theo mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Xác định nhóm khách hàng người xem mục tiêu:

Marketing của thời đại 4.0 chính là marketing cá nhân hóa. Người xem hướng tới những mong muốn của người xem. Nếu chúng ta không xác định được nhóm khách hàng xem mục tiêu thì nội dung của bạn rất khó để giữ chân người xem. 

Xac-dinh-nhom-khach-hang-muc-tieu

Lựa chọn nhóm khách hàng mục tiệu phù hợp cho video marketing

Bạn hãy tưởng tượng nếu đối tượng Xem mục tiêu của bạn là người già. Tuy nhiên nội dung và thông điệp lại trẻ chung và đôi khi sử dụng các biện pháp ẩn dụ, khó hiểu thì rất dễ làm cho người xem em không tiếp tục duy trì xem em cho tới khi hết video. Thậm chí đôi khi bạn sử dụng các kiểu chữ bay bướm khó nhìn cũng chính là một trong những rào cản khiến người già không thích thú với những video như thế này.

Khi chúng ta xác định rõ được khách hàng xem mục tiêu thì chúng ta rất dễ dàng để biết họ đang mong muốn gì cần gì và video của chúng ta sẽ đáp trả lại cho những mong muốn này của họ. 

Xây dựng kế hoạch nội dung có thể thực hiện dưới dạng video marketing

Đối với mỗi thương hiệu thì chúng ta có rất nhiều các chất liệu để có thể thể hiện dưới dạng video và phục vụ cho công tác marketing. Thông thường đối với một thương hiệu mới thì việc chúng ta lựa chọn chất liệu nào cũng rất mới và thường gây khó khăn cho việc lựa chọn này. 

Có một chia sẻ của ColorMedia đó là nội dung video marketing tập trung làm rõ: Bạn là ai? Bạn làm gì? Bạn có những khác biệt gì? Vấn đề và giải pháp của sản phẩm mà doanh nghiệp bản đang hướng tới? Các công nghệ mới mà bạn áp dụng vào sản phẩm của mình? Những khách hàng đã yêu và thương sản phẩm của bạn còn nói gì về bạn? Ngoài ra cũng có thể bạn sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của bạn bạn, tư vấn cho người dùng, cho cộng đồng mình về các kinh nghiệm và chuyên môn nào đó. 

Xác định kênh phân phối cho video:

Như bạn đã biết thì hiện nay có rất nhiều nền tảng để bạn có thể truyền thông video marketing giá 0 đồng. Kênh để bạn có thể để chia sẻ ví dụ như truyền hình, LCD thang máy, các nền tảng video online YouTube, Facebook, Tik Tok, Instagram, ...

Kenh-phan-phoi-video-marketing-phu-hop

Lựa chọn kênh phân phối Video Marketing phù hợp

Tuy vậy thì việc lựa chọn kênh nào phát vào khung giờ nào, nhắm tới đối tượng ra sao thì bạn cần dựa vào nhóm khách hàng mục tiêu để có thể đưa ra những quyết định lựa chọn kênh phân phối cho phù hợp và hiệu quả. Với nhiều doanh nghiệp xác định nền tảng truyền thông là online thì họ có thể xây dựng cho mình những hội nhóm, cộng đồng có chung sở thích, chung chuyên môn, để có thể phân phối và truyền thông hiệu quả hơn.

Đo lường và đánh giá hiệu quả của chiến dịch video marketing 

Để biết chiến dịch video marketing của mình có thành công hay không thì việc rất quan trọng đối với một chiến dịch đó là chúng ta luôn luôn lắng nghe đánh giá kết quả và mình đã làm để từ đó có thể rút kinh nghiệm và bổ sung cho các chiến dịch lần sau. Đối với các chiến dịch dùng nền tảng digital thì bạn có thể cài đặt các công cụ như như Google Analytic, Facebook Pixel,  Youtube Analytic để có thể đo lường được các hành động ảnh hành vi của người Xem mục tiêu. 

Do-luong-va-danh-gia-hieu-qua

Đo lường và đánh giá hiệu quả Video Marketing trên các kênh truyền thông

Một việc quan trọng hơn tất cả đó chính là khi chúng ta xây dựng được kế hoạch thì phần tiếp theo đó là thực thi và triển khai sản xuất các nội dung video marketing sao cho đơn giản phù hợp và hiệu quả. Lúc này việc cần nhất là luôn luôn có một team sản xuất in-house, để có thể thực hiện một cách chủ động nhanh chóng và hiệu quả. ColorMedia chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm có thể thực hiện các nội dung video một cách đơn giản:

  • Lựa chọn những hình thức và nội dung đơn giản để làm trước, 

Ví dụ: Chia sẻ của người dùng của khách hàng đã tin dùng sản phẩm của chúng ta,  các video dạng hướng dẫn sử dụng sản phẩm…

  • Sử dụng các trang thiết bị sẵn có như điện thoại, laptop để có thể thực hiện video…

  • Các phần mềm bạn có thể sử dụng làm video như Camtasia PowerPoint.

  • Hay các phần mềm trên điện thoại như: Kinemaster, Adobe Rush đọc thêm tại  đây.

Lời kết

Một bản kế hoạch đầy đủ với 5 Hạng mục trên,  trang thiết bị đơn giản và phù hợp cộng với 1 một sự tin tưởng vào sự thành công của chiến dịch sẽ giúp bạn và thương hiệu của bạn bạn ngày càng được biết đến. Chúc các bạn thành công!

Hoàng Dũng

Anh Hoàng Dũng là người đặt nền móng cho ColorMedia và cũng là một trong những người góp phần thay đổi tư duy làm phim Doanh nghiệp.

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác