Video Marketing trên mạng xã hội - Chiến lược để thành công

Theo thống kê vào 2018, thời lượng mọi người dành ra để xem các video trực tuyến đã tăng trung bình 32%. Như vậy, tới năm 2021, một người sẽ dành ra trung bình khoảng 100 phút mỗi ngày để xem video. Vì vậy, một chiến dịch bài bản cho Video Marketing là việc mà Marketer cần phải chú ý. Đặc biệt, nếu muốn marketing thành công trên các ứng dụng mạng xã hội bằng video thì bạn không nên bỏ qua bài viết này.

Ngày nay có rất nhiều cách để sử dụng video trong Social Media Marketing. Chúng ta không còn bị giới hạn với định dạng quảng cáo trên TV hay các video giáo dục được thực hiện chỉn chu tỉ mỉ. Giờ đây, khi xuất hiện nền tảng video Livestream thì việc áp dụng định dạng nội dung này cho chiến lược Video marketing của doanh nghiệp đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

video-marketing-facebook

Thực sự đem lại hiệu quả nên video marketing luôn được các marketer lưu tâm khi làm chiến dịch trên mạng xã hội

Thiết lập mục tiêu cho Video marketing

Bất kỳ hoạt động nào của Social media đều cũng bắt đầu từ việc thiết lập mục tiêu. Bạn muốn video của mình đạt được mục tiêu gì? 

Hãy đặt ra một vài mục tiêu cơ bản trước, ví dụ như là tạo ra nhận thức cho thương hiệu (brand awareness), bởi lẽ nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới dạng video mà bạn sẽ sản xuất cũng như cách truyền thông cho video trong tương lai. 

Với một số thương hiệu, video marketing là định dạng nội dung được dùng thường xuyên cho hoạt động quảng cáo. Họ có thể bắt đầu từ trang sản phẩm trên website, sau đó vươn ra quảng cáo trên mạng xã hội. Một số doanh nghiệp khác lại tạo ra những video chỉ để quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội. Điều này sẽ cực kì hữu dụng với những thương hiệu bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng, điển hình như các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm,... 

Xem thêm: Video Marketing - Cách Xây dựng cho thương hiệu mới?

Lựa chọn nền tảng quảng bá video marketing

Bất kỳ nền tảng mạng xã hội lớn nào cũng đều sở hữu định dạng video riêng. Những nền tảng lâu đời như Facebook sẽ cung cấp nhiều dạng video khác nhau, trong khi những “tân binh” mới như Snapchat hay TikTok chỉ phụ thuộc vào một định dạng duy nhất. Nếu bạn chưa từng sử dụng video trên bất kỳ nền tảng nào, hãy bắt đầu với những nền tảng mà bạn đang có một lượng khán giả nhất định.

Theo một thống kê của Statista và dữ liệu thu thập được từ tháng 2/2019, lượng người dùng trên Instagram, Facebook và Snapchat dành ra khoảng một nửa thời gian của họ trên đây để xem các video. Chính vì vậy, lựa chọn bất kỳ một trong ba nền tảng này sẽ là bước khởi đầu thuận lợi cho chiến dịch video marketing trên mạng xã hội của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm đến các series định kỳ như là cẩm nang hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hãy phát triển trên các nền tảng như YouTube hay Facebook vì chúng cho phép bạn phân loại các video và nhóm lại thành một playlist. Mới đây, Instagram cũng vừa bổ sung tính năng series cho nền tảng IGTV của mình. Điều này cũng không có nghĩa là bạn không được sử dụng video dạng dọc trên YouTube. Tuy nhiên, YouTube ưu tiên video định dạng ngang, bởi lẽ các video dọc sẽ luôn xuất hiện 2 ô trống hình chữ nhật ở hai bên. Chính vì vậy hãy thường xuyên để mắt tới định dạng phù hợp nhất cho nền tảng mạng xã hội bạn đã chọn.

Xem thêm: Vertical Video Ads - Video quảng cáo dạng dọc - Xu hướng tiếp tục lên ngôi năm 2020

video-marketing-trên-mang-xa-hoi

IGTV của Instagram đang rất được ưa chuộng

 Lựa chọn dạng nội dung cho video marketing

Hiện nay có rất nhiều dạng nội dung video marketing khác nhau, doanh nghiệp có thể sử dụng đa dạng cho nhiều mục đích khác nhau để hỗ trợ chiến lược nội dung chung. 

Không phải video nào cũng giống nhau, chính vì vậy phải tìm ra dạng nội dung video phù hợp nhất để chúng hỗ trợ trong việc đạt được mục tiêu chính của doanh nghiệp. Dưới đây là một số dạng nội dung video phổ biến và lợi ích của chúng như: 

 • Giáo dục, định hướng: Đây là những video cung cấp thông tin và có thể tạo ra nhận thức thương hiệu cho những khách hàng mới. Dạng video này thường có một giọng điệu phổ thông và lịch sự, khiến thương hiệu trở nên chuyên nghiệp và được nhìn như một chuyên gia. Nếu tạo những video này cho những khách hàng hiện tại, doanh nghiệp có thể tập trung nội dung hướng dẫn và lời khuyên để thu về giá trị nhiều nhất từ sản phẩm.
 • Đằng sau hậu trường (Behind the scenes): Những video này sẽ đưa khán giả có cái nhìn về cách doanh nghiệp vận hành cũng như về đội ngũ nhân viên. Hoặc mang lại một cái nhìn mới lạ về những câu chuyện đằng sau hậu trường của doanh nghiệp.
 • Phỏng vấn: Với các diễn giả khách mời, video phỏng vấn là một cách tuyệt vời để giới thiệu khán giả của bạn tới những Influencer. 
 • Testimonials (lời chứng thực): Trong Marketing, những video Testimonial sẽ như những tiêu điểm của khách hàng, giúp tạo ra xác thực xã hội cho thương hiệu của bạn. Những video thể hiện được cách mà khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cũng như mức độ hài lòng của họ giúp tạo ra một cấp độ kết nối: Lý tưởng nhất, một khách hàng tiềm năng khác sẽ thấy họ qua những video đó và bị thuyết phục, từ đó đưa ra quyết định mua hàng.

Lên kế hoạch sản xuất nội dung video marketing

Một kế hoạch sản xuất nội dung tốt sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và tiền bạc trong dài hạn. 

Bạn sẽ có những lựa chọn cho việc sản xuất nội dung và hậu kỳ như thuê một agency hoặc một doanh nghiệp chuyên về sản xuất sẽ giúp bạn giải tỏa rất nhiều áp lực ở bước 4 và bước 5 tới đây. Bởi lẽ họ sẽ đảm nhận toàn bộ việc lên kế hoạch và phê duyệt, bạn chỉ cần đưa ra những chỉ dẫn cho họ. Tuy nhiên nếu bạn dự định sẽ làm mọi thứ in-house tất tần tật, bạn sẽ cần phải nghĩ đến toàn bộ các bước dưới đây để tạo ra một video:

 • Dự tính toàn bộ những dụng cụ, đạo cụ cần thiết
 • Viết kịch bản
 • Chỉnh sửa kịch bản
 • Lên phân cảnh cho video
 • Lên kế hoạch cho việc quay để đưa ra góc quay tối ưu nhất
 • Tập hợp những người phù hợp để thực hiện
 • Lựa chọn địa điểm quay phim, tìm quay phim hoặc đạo diễn cho video của bạn
 • Tìm người dựng phim tốt để đảm bảo video được lên theo đúng kịch bản mà bạn mong muốn.

Quảng bá video marketing

Khi đã có video marketing hoàn chỉnh bạn chỉ cần công khai và quảng bá nó thôi. Đừng bao giờ nghĩ rằng quảng bá video trên mạng xã hội một lần rồi thôi.

Một video marketing được sản xuất hoàn chỉnh có thể đăng tải lên nhiều nền tảng khác nhau và giai đoạn này có thể kéo dài tới cả tháng, tùy thuộc vào lịch đăng bài của bạn trên mạng xã hội. Trên Twitter, bạn có thể quảng bá cho một video nhiều lần.

Với định dạng livestream, bạn sẽ cần phải quảng bá nó thường xuyên để đảm bảo rằng sẽ có nhiều người tham gia xem vào thời điểm thích hợp. Một chu trình quay film có thể tạo ra rất nhiều video marketing. Các clip khác nhau có thể sử dụng để quảng bá hoặc kết hợp để tạo ra một video hoàn toàn mới. Hãy thỏa sức sáng tạo của bản thân khi thực hiện việc quảng bá video.

video-marketing-2020

Livestream vẫn luôn được yêu thích bởi tính tương tác với người dùng rất cao.

Hiểu và phân tích các chỉ số đo lường của video marketing

Bước cuối cùng trong bất kỳ chiến lược nào và cũng là phần quan trọng nhất: Phân tích. Bạn sẽ không thể biết được video marketing của mình đã thể hiện ra sao trừ phi nhìn vào các số liệu thống kê liên quan tới nó. Số lượt xem là bao nhiêu? Thời lượng xem là bao nhiêu? Có bao nhiêu lượt Like, chia sẻ và bình luận? Mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ cung cấp một bộ số liệu thống kê khác nhau.

Mỗi nền tảng sẽ sở hữu bộ công cụ đo lường riêng, hiển thị cho bạn thấy mỗi video đã mang lại kết quả ra sao, đôi khi nó sẽ cung cấp những thông tin chi tiết hơn như đã có bao nhiêu người xem 3 giây đầu của video. Các số liệu bạn sử dụng để phân tích thành công phải phù hợp với các mục tiêu bạn đặt ra lúc đầu. Giả sử bạn muốn nâng cao nhận diện thương hiệu cho một video, phần CTA của bạn sẽ cần đính kèm một đường link dẫn tới trang web cho người xem, từ đó giúp họ hiểu thêm về sản phẩm. Như vậy chỉ số đo lường tương ứng sẽ là số lượt nhấp vào đường link. 

Lưu ý thêm rằng ngay cả những video đã đăng từ trước của bạn vẫn sẽ được khách hàng vào xem. Với sự kết hợp đúng đắn của các từ khóa và một chủ đề hấp dẫn, một video ba năm tuổi vẫn có thể phù hợp với người dùng của bạn ngày hôm nay.

Tạm kết

Video marketing được xem là định dạng nội dung đang cực kỳ thịnh hành trong xã hội ngày nay khi người dùng mạng xã hội ngày một tiêu thụ dạng nội dung này nhiều hơn, minh chứng là thời lượng họ dành ra một ngày để xem các video đã và đang tăng lên qua từng năm. 

Theo SproutSocial

Tư vấn sản xuất TVC - Phim thương hiệu - Video Viral

COLORMEDIA.,JSC

Phòng 309, Tòa nhà Sunrise, 90 Trần Thái Tông, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://www.colormedia.vn 

Hotline: 0974 511 511

Email: hd@colormedia.vn

Hoàng Dũng

Anh Hoàng Dũng là người đặt nền móng cho ColorMedia và cũng là một trong những người góp phần thay đổi tư duy làm phim Doanh nghiệp.

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác