Xây dựng Storyboard cho Video marketing thời 4.0

Storyboard là công đoạn quan trọng trong việc sản xuất video marketing. Chính vì vậy storyboard cũng không đứng ngoài sự phát triển của công nghệ. Nếu biết cách ứng dụng công nghệ đối với storyboard một cách hiệu quả và thông minh sẽ giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất video marketing của bạn.

Storyboard là gì?

Storyboard là thuật ngữ chỉ các bảng phân cảnh minh họa cho từng cảnh quay có liên kết chặt chẽ với nhau để thuyết trình, diễn giải hoặc giải thích giúp người xem có thể hiểu một cách trực quan nhất về ý tưởng của nhà sản xuất.

storyboard

Storyboard là gì?

Nếu như kịch bản chi tiết giúp truyền tải câu chuyện dưới dạng văn bản thì storyboard sẽ một giống như một cuốn truyện tranh. Mạch chuyện sẽ được trực quan hóa dưới những hình ảnh sinh động, dễ hiểu. 

Việc này không chỉ giúp Client nắm rõ được mạch chuyện mà còn giúp quá trình sản xuất diễn ra dễ dàng hơn. Sự liên kết của các hình minh họa trong Storyboard cũng sẽ giúp bạn không bị lỡ mất các phân cảnh quan trọng khi ghi hình tại hiện trường. 

Storyboard thời ấy

Trước đây, Storyboard chủ yếu thực hiện dưới dạng 2D, được tạo ra từ những nét vẽ của đạo diễn. Thậm chí phải nhờ đến những họa sĩ tài ba để biến những con chữ trong kịch bản thành hình ảnh. 

2D Storyboard đòi hỏi người vẽ cần phải có trí tưởng tượng phong phú để liên kết từng hình ảnh trong không gian hai chiều thành chuỗi ảo giác về chuyển động hoàn chỉnh. Việc tinh chỉnh cho các nhân vật và cảnh sẽ tốn thời gian hàng giờ, có thể phải vẽ lại toàn bộ.

Đơn giản hơn, bạn có thể tìm kiếm hình ảnh hoặc clip nghệ thuật để truyền tải ý tưởng. Tuy nhiên điều này sẽ làm mất đi vài chi tiết khiến người xem không hiểu rõ hết những điều bạn muốn thể hiện trong bảng phân cảnh.

Storyboard 2D

Storyboard dạng 2D

Storyboard thời 4.0 - Bạn không cần là một hoạ sĩ

Đúng là thời thế thế thời. Công nghệ 4.0 rồi dần dần 5.0 phát triển chóng mặt như hiện nay, buộc chúng ta phải bắt nhịp, nếu không muốn bị coi là “Lạc hậu”, “Lỗi thời”. Nhờ đó, khâu làm Storyboard cũng được công nghệ hóa - tối ưu hóa. 

3D Storyboard là dạng kịch bản phân cảnh mới được các nhà sản xuất chuyên nghiệp sử dụng, đặc biệt là trong các dòng phim điện ảnh. Điều này sẽ cung cấp thông tin về video của bạn trông như thế nào trước khi bắt đầu quay.

Bảng phân cảnh này được thực hiện bằng phần mềm máy tính, liên quan đến việc tạo ra các mô hình 3D và chuyển động của chúng trong môi trường kỹ thuật số.

storyboard 4.0 Ứng dụng công nghệ 3D trong khâu làm Storyboard

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển, các phần mềm tạo ra 3D Storyboard có nền tảng phức tạp và yêu cầu cao về kỹ năng sử dụng. Ngày nay, ở bất kỳ nơi đâu và thời gian nào, chỉ với một chiếc ipad hoặc máy tính, bạn có thể dễ dàng dùng công cụ kỹ thuật số này để kể câu chuyện của mình.

Các phần mềm thiết kế Storyboard có sẵn kho dữ liệu lớn về: người, vật, hiện tượng,... ở dạng 3D. Cùng với đó bố cục và hàng trăm ký tự, cảnh,.. Bạn có thể thấy trong mục tìm kiếm. Bạn sẽ dễ dàng thể hiện chủ đề của cảnh quay, kiểu chụp và bất kỳ chuyển động nào muốn người xem thấy.

cong nghe 3D trong storyboard

Storyboard trở nên sinh động hơn khi thể hiện dưới dạng 3D

Khi ứng dụng công nghệ kịch bản phân cảnh được lưu trữ và truy cập từ mọi thiết bị. Bạn có thể đưa cho mọi người sáng tạo thêm mọi ý tưởng và thành phần hình ảnh bất kỳ. Các phần mềm cũng hỗ trợ tạo ra những key chuyển động nhỏ hoặc lập tức tạo ra video animation storyboard cũng không phải là điều khó khăn.

Đối với đạo diễn khi đã có ý tưởng về xây dựng phim, chỉ bằng thao tác kéo thả đã có thể thỏa sức tạo ra một bản Storyboard dạng 3D. Khi tự phác thảo, kịch bản hình ảnh đương nhiên càng chi tiết và dễ dàng sản xuất.

Hiệu quả khi ứng dụng công nghệ trong Storyboard

Khi sử dụng phần mềm để thiết kế storyboard, bạn có thể mô tả nhanh chóng bối cảnh một cách trực quan và đưa cho khách hàng hoặc đối tác xem phiên bản phác thảo của video để nhận được phản hồi sớm. 

Mỗi phân cảnh sẽ nổi bật các yếu tố mà máy ảnh nên tập trung, xác định đối tượng hoặc tiêu điểm của mỗi bức ảnh. Điều này giúp bạn hoặc bất kỳ ai trong đội ngũ sản xuất biết được góc quay nào là phù hợp.

Bảng phân cảnh còn giúp bạn tạo ra bất kỳ chuyển động nào sẽ xảy ra trong cảnh quay. Đây có thể là chuyển động của một người trên màn hình hoặc có thể là chuyển động của máy ảnh, như xoay hoặc nghiêng. 

278824196_10217331122345090_8574916829296338744_n278838999_10217331122305089_8109823654106873231_n

Storyboard 3D chân thực và sống động như thật

Điểm vượt trội của ứng dụng công nghệ trong storyboard chính là bạn có thể mô phỏng vị trí đặt camera giúp đội tiền kỳ xác định hướng quay một cách nhanh chóng. Thậm chí bạn có thể tham khảo bảng phân cảnh của mình khi chỉnh sửa video để xem những phần nào cần kết hợp với nhau, cách cắt các clip và vị trí chèn các nội dung khác.

Thời gian thực hiện cũng sẽ được rút ngắn lại khi bạn sử dụng các công cụ và phần mềm hỗ trợ. Từ đó giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất và tối ưu chi phí của cả một dự án. 

Kết

Trên đây là những thay đổi trong cách thức tạo ra một bản storyboard ở thời điểm hiện nay. Ngoài ra, để tạo ra được một storyboard nhanh và rõ ràng, cần có kịch bản chi tiết định hướng tổng thể cho video marketing.

Tại ColorMedia luôn sáng tạo cập nhập những xu hướng công nghệ mới, áp dụng vào quy trình sản xuất để đem tới cho khách hàng các sản phẩm có chất lượng dịch vụ tốt nhất. 

 

Bình An

Là một nhân sự đã gắn bó lâu dài với ColorMedia trong mảng Content Marketing, Bình An luôn nỗ lực đem đến cho người đọc những chia sẻ hữu ích nhất

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác