Xu hướng sử dụng KOL trong truyền thông của các nhãn hàng trong mùa dịch

Dịch bệnh bùng nổ khiến việc ở nhà trở thành “xu thế”. Các hoạt động đều bị “đóng băng” và shooting video cũng không phải ngoại lệ. Chính điều này đã khiến các nhãn hàng đổ dồn sự chú ý vào KOL - một trong những đối tượng có khả năng truyền thông tốt bất chấp hoàn cảnh.

KOL là gì?

KOL (Key Opinion Leader) là những người có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó, có sức ảnh hưởng tới công chúng. KOL có thể là nghệ sĩ, người mẫu, vlogger, blogger, ca sĩ,… có lượng người theo dõi (fan) đông đảo. KOL thường chia sẻ những vấn đề liên quan đến lĩnh vực mà mình đang làm, đang nghiên cứu, hoạt động và có chuyên môn tốt trong lĩnh vực này.

Tại sao KOL được ưa chuộng hơn trong mùa dịch?

Với đặc thù có thể tự quay, tự chụp và tự lên kịch bản diễn xuất chỉ từ yêu cầu của nhãn hàng mà không cần đến trường quay vẫn thu được hiệu quả truyền thông tốt giúp KOL càng đắt giá hơn khi dịch bệnh bùng phát.

Đồng thời, các trend trên mạng mỗi ngày lại được liên tục làm mới và KOL chính là đối tượng dễ dàng bắt trend vì họ buộc phải bám sát và đưa ra nội dung “hợp thời” nhằm thu hút và giữ chân lượng fan của mình.

Dưới đây là những lí do cụ thể hơn đủ để thuyết phục bạn phương án lựa chọn KOL cho video marketing của mình.

 

1. KOL có thể linh hoạt và thích ứng kịp thời

 

KOL là những người cực kì linh hoạt và giỏi thích ứng với bất kì hoàn cảnh nào. Dù trong ngày yên ả hay trong lúc đại dịch, KOL vẫn thích nghi tốt cũng như giữ được đúng tinh thần do sức sáng tạo và cách thức hoạt động riêng biệt của nhóm đối tượng này. Họ có thể quay indoor, outdoor, tự làm video quảng cáo, video livestream, các video tự diễn xuất... chỉ cần sử dụng một lượng ekip không quá đông đảo, thậm chí là chỉ cần một người - một thiết bị quay mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh, nội dung tốt và có khả năng đẩy video thành viral, trend. KOL còn có thể phát triển nội dung đa nền tảng như bạn mong muốn từ Tiktok, Facebook đến Instagram…

Nếu như video marketing của bạn không thể thực hiện được trong mùa dịch vì cần một lượng ekip sản xuất, thiết bị, máy móc rất lớn thì KOL là phương án phù hợp tại thời điểm hiện tại.

 

2. KOL hiểu, “dễ gần” và dễ tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu 

 

KOL được chia theo nhiều nhóm độ tuổi, lĩnh vực hoạt động khác nhau, phù hợp với từng nhóm khách hàng mà sản phẩm, dịch vụ của bạn đang hướng đến. Chẳng hạn, bạn cần giới thiệu cho đồ ăn kiêng, thiết bị tập luyện thì nhóm KOL chủ yếu về thể hình như Hana Giang Anh sẽ là lựa chọn tốt nhất, điều này cũng tương tự với các nhóm KOL như Beauty Blogger, Food Blogger, Hot mom…

KOL khác nhau sẽ cho thấy đối tượng theo dõi có độ tuổi, hành vi mua hàng, thói quen và mối quan tâm khác nhau. Bạn có thể chọn nhóm KOL thích hợp để quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của mình và KOL sẽ tự điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với yêu cầu đề ra.

kol

KOL giúp doanh nghiệp dễ dàng kết nối với khách hàng

 

3. Chi phí tốt hơn

 

Ngân sách phải chi cho KOL chắc chắn không nhỏ. Tùy vào độ nổi tiếng của các KOL cùng với số lượng fan, lượng người theo dõi trên các trang mạng xã hội sẽ đưa ra định giá cao hoặc thấp cho đối tượng này. Chính điều này khiến nhiều nhãn hàng không khỏi băn khoăn khi không biết làm sao để vừa chọn được KOL với chi phí hợp lí mà vẫn thu về hiệu quả truyền thông tương xứng. Tuy nhiên, sử dụng KOL trong mùa dịch lại là một điểm cộng lớn đối với các thương hiệu khi mức giá phải trả sẽ “dễ chịu” hơn rất nhiều và hiệu quả cao hơn do có ít sự cạnh tranh trên thị trường.

chi-phi-kol

Chi phí đầu tư cho KOL trong mùa dịch sẽ tốt hơn

 

4. KOL đẩy thương hiệu của bạn đi xa hơn

 

Dựa vào lượng người theo dõi đông đảo, lượng fan hùng hậu và lượt tương tác tốt cộng thêm khuôn mặt, dáng vẻ, biểu cảm chuyên nghiệp, ấn tượng. KOL thực sự đủ sức để đưa thương hiệu của bạn đi xa hơn.

Đối với những KOL nổi tiếng hàng đầu như ca sĩ, diễn viên, sao hạng A... đều sẽ tạo được độ phủ sóng rất lớn và nhanh chóng giúp các nhãn hàng đạt được độ lan tỏa thương hiệu và thăng hạng hình ảnh. Nhưng nhóm KOL này thường có mức giá đắt đỏ lên đến hàng trăm triệu và đôi khi rất khó để gửi lời mời hợp tác.

Điều đó dẫn bạn đến một phương án nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm ngân sách hơn. Bạn vẫn có thể đảm bảo được độ lan tỏa khi sử dụng hàng loạt KOL ở tầm trung với số lượng người theo dõi trên các kênh chỉ tầm 300 - 400K followers. Với mức chi phí rẻ hơn nhiều vẫn có thể book được số lượng KOL nhiều hơn sẽ đảm bảo thúc đẩy khả năng tiếp cận tệp khách hàng mới cho doanh nghiệp của bạn.

kol-colormedia

 

KOL giúp đẩy thương hiệu của bạn đi xa hơn

5. Thử nghiệm cho những chiến dịch marketing tiếp theo

 

Nếu chưa từng thử sử dụng KOL cho các chiến dịch marketing, truyền thông thì đây là thời điểm phù hợp để bạn làm điều đó. Thông qua KOL, bạn sẽ biết được sản phẩm, dịch vụ có tiếp cận đúng nhóm khách hàng - cũng chính là fan của KOL mà mình đang hướng đến hay không. Đồng thời, thông qua KOL bạn sẽ đo được khả năng tiếp cận và lượng khách hàng tiềm năng mới giúp điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình.

Ngoài ra, thử nghiệm KOL trong mùa dịch là một phép thử đáng đánh cược vì khi shooting bị hoãn lại, KOL “tại gia” sẽ là một trong những phương án nên cân nhắc.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn sử dụng KOL đôi khi cũng có những hiệu ứng ngược nếu doanh nghiệp lạm dụng. Và để phát huy tốt nhất hiệu quả truyền thông KOL đem lại doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu và lựa chọn KOL một cách phù hợp. Đồng thời xây dựng nội dung thiết thực và có phương án đo lường đánh giá hiệu quả nhất định.

ColorMedia luôn luôn tìm kiếm những giải pháp hiệu quả nhất cho khách hàng. Việc cung cấp trọn gói giải pháp sử dụng KOL trong truyền thông sẽ giúp nhãn hàng quản lý hiệu quả hơn. Dựa trên yêu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp, ColorMedia sẽ phân tích Insight khách hàng từ đó đề xuất nhóm KOL phù hợp. Phụ trách tư vấn xây dựng nội dung chiến lược cho nhãn hàng. Quản lý toàn bộ sản xuất dự án từ booking tới tiền kỳ và hậu kỳ. Và đặc biệt luôn có phương án đề xuất đo lường hiệu quả của từng chiến dịch sử dụng KOL. 

Kết

KOL là chiến lược sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng ứng dụng vào hoạt động marketing, PR. Đây là hình thức không mới nhưng luôn đảm bảo tính kết nối và hiệu quả truyền thông cao. Việc sử dụng KOL trong mùa dịch giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được khả năng đáp ứng với hình thức mới hoặc tiếp tục triển khai, điều chỉnh từ kinh nghiệm sử dụng KOL sẵn có giúp thu về kết quả nhất định và đưa ra giải pháp phù hợp trong mùa dịch.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn ngay các giải pháp truyền thông cho doanh nghiệp mùa dịch từ ColorMedia nhé.

Bình An

Là một nhân sự đã gắn bó lâu dài với ColorMedia trong mảng Content Marketing, Bình An luôn nỗ lực đem đến cho người đọc những chia sẻ hữu ích nhất

Xin chào!

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về TVC - Phim quảng cáo mới nhất!

Nhận tư vấn Video Marketing với ColorMedia

Bài viết khác